TỰ NẶN MỤN – GÂY VIÊM ÁP XE VÀ HOẠI TỬ SỤN MŨI THÁP MŨI

Ngày 20.06.2024
Mới đây, thấy mũi có mụn kèm ngứa, anh L.V.T (1984, ngụ Trảng Bom) đã dùng tay nặn mụn dẫn đến viêm áp xe vùng mũi, hoại tử sụn, sưng phù vùng mũi má, sưng phù mí mắt.
❎Nặn mụn gây nhiễm trùng, hoại tử sụn mũi:
Trước nhập viện khoảng một tuần, anh T thấy trên mũi có nổi 1 cái mụn kèm ngứa, nên anh tự lấy tay nặn mụn và đi mua thuốc uống 3 ngày. Sau 3 ngày uống thuốc anh T cảm thấy không đỡ, đồng thời anh thấy mặt anh có dấu hiệu sưng phù lên, mụn mủ căng nhiều và nhức, lan toàn bộ tháp mũi và vùng mặt P, vì vậy anh T đã đến cơ sở y tế gần nhà điều trị trong 3 ngày tiếp theo. Tuy nhiên, bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm, ngược lại mặt và mí mắt sưng nhiều hơn nên anh T rất lo lắng và quyết định đến phòng khám Tai Mũi Họng Bệnh viện Đồng Nai -2 thăm khám.
Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám, kiểm tra và thấy bệnh nhân bị tổn thương nặng vùng mũi má. Tháp mũi bị viêm loét, có 3 lỗ dò mủ, da tháp mũi và xung quanh bầm tím, sưng căng vùng mũi má bên phải và mí mắt. Sau thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ đánh giá bệnh nhân T. bị viêm áp xe tháp mũi lan vùng mũi má, hoại tử sụn, viêm mô tế bào vùng mặt.
🧑‍⚕️BS CKI Nguyễn Đăng Lộng – Trưởng khoa Tai mũi Họng Bệnh viện Đồng Nai -2 cho biết: “ Với trường hợp bệnh nhân T, chúng tôi đã điều trị rạch dẫn lưu mủ, súc rửa ổ mủ (lượng mủ lấy ra khoảng 5ml/ngày), vệ sinh vùng da tổn thương mỗi ngày. Song song với dẫn lưu, làm sach vết thương là điều trị kháng sinh kết hợp liều cao. Tuy nhiên, trong những ngày đầu điều trị bệnh tình không tiến triển, có xuất hiện tình trạng kháng kháng sinh, nên chúng tôi phải đổi thuốc và cho cấy mủ làm kháng sinh đồ với kết quả là vi khuẩn tụ cầu gây áp xe kháng nhiều loại thuốc. Sau khi đánh giá lại và sử dụng theo phác đồ kháng sinh phù hợp bệnh nhân T đã có tiến triển tốt, sau 7 ngày bệnh tình thuyên giảm, hết mủ, hết sưng viêm vùng mặt, vùng da tổn thương tháp mũi đã hồng hào trở lại và có thể xuất viện trong vài ngày tới”.
Cùng thời điểm điều trị cho anh T, Bs Lộng cũng đang điều trị cho 2 ca bệnh nhân bị viêm áp xe mũi mà điểm xuất phát cũng từ những cái mụn. Một bệnh nhân bị nhọt tiền đình mũi gây áp xe cánh mũi trái và một bệnh nhân bị áp xe cánh mũi phải và áp xe vách ngăn mũi. Cả 2 ca đều đang tiến triển tốt, tất cả đều phải được rạch dẫn lưu áp xe, rữa ổ mủ hàng ngày và dùng kháng sinh kết hợp.
🆘Không tự nặn mụn:
Từ một cái mụn tưởng chừng như đơn giản ở da vùng mũi nhưng lại trở thành một khối áp xe lan tỏa khá phức tạp, nguyên nhân chính là do chủ quan, nặn mụn không đúng cách và uống thuốc không theo toa của bác sĩ. Bác sĩ Lộng đưa ra một số khuyến cáo như sau:
💠Tuyệt đối không tự nặn mụn nếu thấy mụn có dấu hiệu sưng, nóng, đỏ và đau đặc biệt là vùng giữa mặt, vùng mũi. Nếu tự nặn mụn khi mụn chưa gom cùng với bàn tay không sạch, không được đeo găng vô khuẩn sẽ đối diện nguy cơ nhiễm trùng; trường hợp nhiễm trùng nhẹ có thể viêm, áp xe tại chổ; trường hợp nặng có thể gây viêm tắc tĩnh mạch xoang hang trong não dẫn đến hôn mê, tử vong. (vùng này có nhiều mạch máu và thông với các mạch máu xoang hang vùng sọ não)
💠Khi nổi mụn nhọt ở vùng mặt, nếu thấy sưng, nóng, đỏ và đau, gây phù nề vùng mô lân cận,… cần đến gặp cơ sở y tế có đầy đủ chuyên khoa và điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng.
💠Không nên tự mua thuốc kháng sinh để về điều trị.
🎯Ngoài ra, để giảm bớt nguy cơ nổi nhọt, hạn chế cho vi khuẩn tiếp xúc với da bằng những cách:
• Vệ sinh da sạch sẽ và thường xuyên.
• Không nên tự ý nặn mụn khi còn sưng đau.
• Hạn chế đưa tay lên mặt.
• Xử lý vết thương cẩn thận, thay băng gạc thường xuyên.
👉Phòng khám Tai mũi họng, Tầng 5 Bệnh viện Đồng Nai -2
✅Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, vui lòng gọi Hotline CSKH: 0933 02 9999 để được tư vấn và đặt lịch miễn phí.
Địa chỉ: Số 2 Đồng Khởi, P. Tam Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai
Zalo Official: https://bit.ly/3mks0Pm
Youtube Channel: https://bit.ly/3NuhxNy
Tiktok Channel: http://bit.ly/3wQV3PN