PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CA BƯỚU NIỆU MẠC THẬN – NIỆU QUẢN HIẾM GẶP

Ngày 31.05.2023
Bệnh nhân là cô N.T.K.M, 59 tuổi, ngụ Đồng Nai. Cách đây 3 tháng, bệnh nhân có xuất hiện tình trạng tiểu ra máu nhưng tự hết nên bệnh nhân không theo dõi và thăm khám. Gần đây, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau hông lưng trái kèm tiểu ra máu nên đã tới bệnh viện kiểm tra.
🩻Qua thăm khám và chụp CT-scan hệ niệu có cản quang phát hiện bệnh nhân bị bướu niệu mạc thận- niệu quản trái, có hạch cạnh động mạch chủ bụng và hạch quang rốn thận.
🏥BS CKII Phan Trọng Hùng – Trưởng Phân khoa Ngoại niệu Bệnh viện Đồng Nai -2 – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: “Đây là ca mổ khó vì qua hình ảnh CT bệnh nhân đã có hạch quanh rốn thận, kèm hạch cạnh động mạch chủ vì vậy quyết định mổ mở. Bệnh nhân được chỉ định soi bàng quang trước phẫu thuật để đánh giá, tiên lượng hướng phẫu thuật, đánh giá toàn diện chức năng thận đối bên. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt thận- niệu quản và 1 phần bàng quang quanh miệng niệu quản trái.”
🚨Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 tiếng, bệnh nhân đã được cắt thận kèm lớp mỡ quanh thận- niệu quản ra ngoài và gửi xét nghiệm giải phẫu bệnh. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy, bệnh nhân bị bướu niệu mạc độ ác cao xâm lấn mạch máu quanh thận.
🍀Hiện tại, sau mổ hiện tại bệnh nhân ổn, chức năng thận đang trong giới hạn và bệnh nhân sẽ cần phải điều trị hóa trị theo phác đồ trong thời gian tới.
⭐️Bác sĩ Hùng cho biết thêm: “Đối với những trường hợp bướu niệu mạc đường tiết niệu trên nếu không điều trị sớm tình trạng ung thư sẽ tiến triển nhanh, di căn các cơ quan”.
👨‍⚕️Theo BS CKII Phan Trọng Hùng, khi có bất kỳ một bất thường về nước tiểu: nước tiểu mủ đục, tiểu máu… đặc biệt là triệu chứng tiểu máu đột ngột xuất hiện rồi tự hết sau đó tái lại… là dấu hiệu bất thường bệnh lý đường tiết niệu mà thường gặp là bướu đường tiết niệu cần khẩn trương đến các cơ sở khám chuyên Khoa Tiết niệu để được thăm khám và chẩn đoán và điều trị kịp thời.”
Địa chỉ: Số 2 Đồng Khởi, P. Tam Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai
Zalo Official: https://bit.ly/3mks0Pm
Youtube Channel: https://bit.ly/3NuhxNy
Tiktok Channel: http://bit.ly/3wQV3PN

Ngày 04.09.2024

CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH SỨC KHỎE CHO BẠN

Gan là nội tạng lớn nhất trong cơ thể và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhiệm vụ chính của gan là nhà máy hóa chất của cơ thể, gan làm nhiệm vụ chuyển hoá các chất dinh dưỡng, thanh lọc các độc tố v

Ngày 04.09.2024

BỆNH SỞI – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ngày 27/8 TP. HCM công bố dịch sởi trên địa bàn, số ca mắc sởi tăng nhanh, đã có 3 trẻ tử vong.

Ngày 28.08.2024

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ ĐỘNG MẠCH CHỦ CÙNG PHÓ GIÁO SƯ TIẾN SĨ BÁC SĨ PHẠM THỌ TUẤN ANH

Nằm trong chuỗi chương trình hợp tác cùng Chuyên gia năm 2024, Bệnh viện Đồng Nai -2 tiếp tục triển khai chương trình chuyển giao chuyên môn cùng chuyên gia tại khoa Nội tổng hợp 1. Tại buổi làm việc, PGS TS BS

Ngày 28.08.2024