KHÔNG CHỦ QUAN VỚI CÁC BỆNH PHỤ KHOA, KHI NÀO CẦN ĐI KHÁM?

🤔Bệnh phụ khoa thực chất là tên gọi chung của nhiều bệnh lý liên quan đến bộ phận sinh dục nữ. Các dấu hiệu bệnh phụ khoa thường gặp như ngứa ở vùng kín, ra huyết bất thường, dịch âm đạo thay đổi, đau bụng vùng chậu, sờ thấy khối u vùng chậu…. Tuy nhiên đa số chị em đều khá chủ quan, thường đi khám chậm trễ, dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
🎯Một số bệnh phụ khoa thường gặp:
1️⃣ VIÊM ÂM ĐẠO
💠 Đây là bệnh lý thường gặp nhất ở phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ đã lập gia đình
💠 Triệu chứng dễ nhận thấy : huyết trắng ngứa, có mùi, đau khi quan hệ
💠 Cần khám phụ khoa ngay để nhận định tác nhân gây bệnh để có thuốc điều trị thích hợp. Trường hợp ngại đi khám, tự mua thuốc đặt dễ kháng thuốc hoặc vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt dẫn đến viêm âm đạo tái phát. Viêm nhiễm kéo dài có thể gây viêm ngược dòng, dẫn đến viêm phần phụ và hiễm muộn.
2️⃣ U XƠ TỬ CUNG
💠 Là loại u thường gặp nhất ở phụ nữ
💠 Thường là khối u lành tính, có thể sống hòa bình nếu không có triệu chứng
💠 Cần điều trị khi có triệu chứng như rong kinh , cường kinh vì sẽ gây thiếu máu , u to gây chèn ép các cơ quan xung quanh. Việc theo dõi hay điều trị cần được bác sĩ chuyên gia khám và đánh giá.
3️⃣ U NANG BUỒNG TRỨNG
💠 U nang buồng trứng thường phát hiện tình cờ khi khám phụ khoa định kỳ, hoặc có triệu chứng đau bụng vùng chậu , đau lưng, căng tức vùng bụng dưới ….
💠 U có thể là u chức năng hoặc u thực thể
💠 Khi đã phát hiện u nang buồng trứng, người bệnh cần thăm khám chuyên khoa để được bác sĩ kiểm tra, xác định cần theo dõi hay phẫu thuật.
4️⃣ Rối loạn chức năng sàn chậu
💠 Rối loạn sàn chậu là những tác động được gây ra bởi sức nặng khi mang thai và áp lực căng giãn của cuộc sinh khiến chức năng cơ sàn chậu của người phụ nữ không thể hoạt động bình thường.
💠 Các triệu chứng có thể gặp:
🔰 Sờ thấy khối sa ra ngoài
🔰 Rối loạn đi tiểu
🔰 Rối loạn đại tiện
🔰 Rối loạn sinh hoạt tình dục
💠 Các yếu tố nguy cơ của bệnh lý này bao gồm :Mang thai, Sanh ngã âm đạo, Lớn tuổi, béo phì, Táo bón, ho mãn tính, mang vác nặng.
💠 Phòng ngừa bệnh lý hoặc tránh bệnh nặng lên bằng cách tránh yếu tố nguy cơ, tập các bài tập sàn chậu .
5️⃣ Rối loạn tiền mãn kinh
💠 Là giai đoạn trước thời kỳ mãn kinh. Có thể kéo dài vài tháng đến vài năm, triệu chứng nặng hay nhẹ tùy vào mỗi người
💠 Có thể gặp triệu chứng như:
🔰 Rối loạn kinh nguyệt, khô âm đạo
🔰 Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm , mất ngủ, thay đổi tính tình
🔰 Loãng xương , tăng cân, dễ mắc bệnh tim mạch
💠 Điều trị hỗ trợ không dùng thuốc :
🔰 Chế độ ăn uống : tăng cường chất đạm, omega-3, chất xơ, canxi…
🔰 Tập thể dục hàng ngày, duy trì cân nặng ổn định
🔰 Không hút thuốc, rượu bia
🔰 Cố gắng ngủ đủ 7-8 giờ / ngày
🏩Khám Sản phụ khoa tại Bệnh viện Đồng Nai -2⁉️
👩‍⚕️Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế uy tín, có chuyên khoa phụ khoa để được tư vấn và thăm khám, có thể làm các xét nghiệm cần thiết (dịch âm đạo, nước tiểu, máu, tế bào cổ tử cung).
📌Khi mắc bệnh, bệnh nhân cần chú ý vệ sinh vùng kín thường xuyên và đúng cách.
⚠️Lưu ý, không thụt rửa sâu trong âm đạo, không nên tự ý dùng các loại xà phòng có độ pH cao. Đồng thời nên chọn đồ lót thoải mái, tránh mặc đồ lót quá chật và ẩm ướt.
💯Bên cạnh đó, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần hoặc ít nhất 1 năm/lần, nhằm:
✅Giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm để điều trị kịp thời.
✅ Chăm sóc đúng cách, duy trì khả năng sinh sản và bảo vệ sức khỏe.
🌈Nhằm nâng cao chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân, năm 2024 Bệnh viện Đồng Nai -2 đã ký kết hợp tác với chuyên gia đầu ngành Sản phụ khoa , Tiến sĩ Bác sĩ Lê Quang Thanh – nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, Chủ tịch Hội Y học Bà mẹ và Thai nhi TP.HCM (HSMFM), Phó chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam (VAGO). Việc ký kết hợp tác giúp đào tạo, phát triển chuyên môn, nâng tao tay nghề cho đội ngũ Y Bác sĩ tại Bệnh viện. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng thăm khám và điều trị, giúp người dân được hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại Tỉnh nhà.
Để biết thông tin về lịch khám tại Bệnh viện, Quý khách vui lòng gọi số Hotline CSKH 0933 02 999
🏥 Bệnh viện Đồng Nai -2
👉 Địa chỉ: Số 2 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai
📞Hotline CSKH: 0933 02 9999
📌 Zalo Official: https://bit.ly/3mks0Pm
📌 Youtube Channel: https://bit.ly/3NuhxNy

Ngày 03.05.2024

XƠ VỮA MẠCH MÁU NÃO VÀ ĐỘT QUỴ NÃO

Xơ vữa mạch máu não là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não và góp phần quan trọng vào chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Hãy cùng tìm hiểu căn bệnh này ngay tại đây.

Ngày 22.03.2024

NHẬN BIẾT BẠN CÓ BỊ HEN PHẾ QUẢN (SUYỄN) HAY KHÔNG?

Hen phế quản hay còn gọi là suyễn là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Khi đường thở bị viêm, nó trở nên sưng phù và dễ bị co thắt khi gặp chất kích thích (dị nguyên-chất gây ra tình trạng

Ngày 08.08.2023

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH CÓ THỂ DẪN TỚI NGUY CƠ NHỒI MÁU CƠ TIM & ĐỘT QUỴ

Xơ vữa động mạch là hiện tượng thành của động mạch bị xơ cứng làm cho lòng động mạch hẹp lại. Xơ vữa động mạch thường không có triệu chứng cho đến khi lòng động mạch bị hẹp nặng hoặc tắc

Ngày 01.08.2023

Suy thận sống được bao lâu?

SKĐS - Người mắc suy thận mạn nếu tuân thủ điều trị của bác sĩ kết hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt, thời gian sống có thể kéo dài từ 10-20 năm.