CÓ NÊN DỪNG UỐNG THUỐC TIỂU ĐƯỜNG KHI ĐƯỜNG HUYẾT ĐÃ ỔN ĐỊNH?

Ngày 27.08.2024

Chào bác sĩ, tôi bị đái tháo đường hơn 2 năm rồi, tôi có uống thuốc đều, thời gian gần đây tôi được bác sĩ cho biết là đường huyết ổn định. Vậy tôi có nên dừng uống thuốc khi đường huyết đã ổn định không?

Trả lời:

Chào bạn,

Bệnh đái tháo đường tuýp 2 là do cơ thể không tiết đủ Insulin hoặc cơ thể tiết đủ nhưng Insulin hoạt động kém hiệu quả (do đề kháng Insulin). Đái tháo đường là bệnh lý mãn tính, thường gặp ở người trên 40 tuổi và hiện nay đang ngày càng trẻ hóa.

Một số yếu tố nguy cơ như: gia đình có người mắc ĐTĐ; thừa cân- béo phì, thói quen ít vận động; stress; chế độ ăn không lành mạnh; đái tháo đường thai kỳ; hội chứng buồng trứng đa nang…

Điều trị bệnh đái tháo đường type 2 phụ thuộc từng đối tượng, từng lứa tuổi, mức tăng glucose máu, có bệnh đồng mắc hay không, một số có thể điều trị lối sống mà không cần dùng thuốc, một số phải dùng thuốc để hạ mức glucose máu và phòng biến chứng.

Với trường hợp của bạn, hiện tại đường huyết ổn định là do đang uống thuốc duy trì, thuốc tiểu đường có thời gian tác dụng tối đa khoảng 24 giờ, nên khi mình ngưng thuốc đường huyết sẽ tăng lại, khi tăng cao quá sẽ nguy hiểm.

Vì vậy, bạn không được ngưng thuốc và phải tái khám định kỳ theo lịch của bác sĩ điều trị. Bác sĩ điều trị sẽ là người quyết định thời điểm ngưng thuốc tùy thuộc vào mức đường huyết ở từng bệnh nhân.

Ngoài ra, bạn nên duy trì một lối sống sinh hoạt lành mạnh như: tập thể dục thường xuyên, lựa chọn tinh bột cẩn thận, giảm cân nếu cần thiết, ngủ đủ giấc, hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… cũng sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt và hạn chế những biến chứng đái tháo đường.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

BS CKI Nguyễn Thị Hòa Bình – Trưởng khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Đồng Nai -2.

Nguồn Báo Thanh niên: https://thanhnien.vn/tu-van-suc-khoe-185240819164355605.htm

Ngày 19.08.2024

MẸ BẦU BỊ VIÊM PHỤ KHOA CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THAI NHI KHÔNG?

Chào Bác sĩ, tôi đang mang thai lần đầu, hiện tôi bị phát hiện bệnh viêm phụ khoa. Với bệnh này có ảnh hưởng đến thai nhi không, và nếu phải điều trị thì tôi phải làm gì

Ngày 07.08.2024

ĐỐI TƯỢNG NÀO THƯỜNG SẼ BỊ VIÊM TUYẾN TIỀN LIỆT?

Chào bác sĩ, hiện nay tôi 63 tuổi, tôi có nghe nhiều về bệnh viêm tuyến tiền liệt, bác sĩ cho tôi hỏi đối tượng nào thường sẽ bị viêm tuyến tiền liệt?

Ngày 29.07.2024

PHẪU THUẬT NỘI SOI VÔ SINH LÀ GÌ & SAU MỔ CẦN NẰM VIỆN BAO LÂU?

Thưa bác sĩ, em có nghe về phẫu thuật nội soi vô sinh, vậy phẫu thuật nội soi vô sinh là gì và sau khi mổ cần nằm viện bao lâu ? Hiện tại Bệnh viện Đồng Nai -2 đã phẫu thuật nội soi chưa ạ?

Ngày 18.07.2024

GAN NHIỄM MỠ CÓ CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Chào Bác sĩ, tôi đi khám và phát hiện bị gan nhiễm mỡ. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh gan nhiễm mỡ có chữa khỏi được không? Và tôi nên ăn uống, tập luyện như thế nào?