BỆNH SỞI – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ngày 04.09.2024
📌Ngày 27/8 TP. HCM công bố dịch sởi trên địa bàn, số ca mắc sởi tăng nhanh, đã có 3 trẻ tử vong.
❗Triệu chứng của Sởi bao gồm: Sốt cao từ 39 – 40 độ C, nhức mỏi, mắt đỏ do viêm kết mạc, mũi chảy dịch, ho, hắt hơi, đau họng, chán ăn, người xuất hiện các nốt phát ban đỏ li ti.
Các nốt phát ban thường mọc ở mặt, vùng vai gáy trước rồi lan dần ra khắp cơ thể. Trong quá trình phát ban, người bệnh sẽ sốt, đau mỏi cơ liên tục cho đến khi các nốt ban phủ kín từ đầu đến chân.
Sau vài ngày, các nốt ban sẽ bay dần đi tạo thành các vết thâm da. Khoảng 1 – 2 tuần sau các vết thâm mới biến mất. Thông thường, bệnh sởi kéo dài khoảng từ 7 – 10 ngày.
Trong thời gian bị bệnh, sức đề kháng của cơ thể suy giảm nhanh chóng, người bệnh dễ gặp phải các biến chứng như: tiêu chảy cấp, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản, thậm chí là viêm não, mù lòa, viêm cơ tim… Phụ nữ mang thai mắc bệnh sởi có thể bị sảy thai, sinh non hoặc gây dị tật thai nhi.
🍄 Sởi lây truyền qua đường hô hấp, do nước bọt của người bệnh bắn vào không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với các tiết dịch của người bệnh. Đôi khi bạn có thể lây bệnh một cách gián tiếp thông qua các đồ vật đã dính vi rút gây bệnh. Chính vì tốc độ lây lan nhanh chóng mà sởi trở thành một trong những bệnh truyền nhiễm đáng lưu ý nhất hiện nay. Dịch sởi bùng phát rất khó kiểm soát, dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Đây là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.
⚠️ Để bảo vệ sớm, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm gây ra do sởi ba mẹ có con từ 9 tháng tuổi cần chú ý cho bé tiêm vắc xin phòng bệnh Sởi để hạn chế nguy cơ mắc bệnh và giảm tỉ lệ mắc biến chứng nặng:
🍀Hiện tại, Trung tâm tiêm chủng Bệnh viện Đồng nai -2 có 2 loại vắc xin phòng sởi (3 trong 1)
1. Vắc xin Priorix (Bỉ) phòng Sởi – Quai bị – Rubella với phác đồ tiêm 2 mũi dành cho bé từ 9 tháng tuổi.
2. Vắc xin MMR II (Mỹ) phòng Sởi – Quai bị – Rubella với phác đồ tiêm 2 mũi dành cho bé từ 12 tháng tuổi.
☎ Hotline tiêm chủng: 0896691115
—————————-
Zalo Official: https://bit.ly/3mks0Pm
Youtube Channel: https://bit.ly/3NuhxNy