KỸ THUẬT SIÊU ÂM ĐÀN HỒI GAN TẠI BỆNH VIỆN ĐỒNG NAI -2

Ngày 18.07.2024
Siêu âm đàn hồi gan là một ứng dụng mới của siêu âm chẩn đoán nhằm khảo sát đặc tính đàn hồi của của mô gan trong cơ thể, thông qua đó giúp đánh giá mức độ xơ hóa gan. Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, không xâm lấn và có độ chính xác cao giúp đánh giá được tình trạng xơ hóa gan, giảm thiểu tối đa tình trạng phải sinh thiết gan. Với thực trạng viêm gan đang là bệnh dễ mắc phải hiện nay, phương pháp siêu âm này được đánh giá cao trong ngành Y học.

🧐Những ai cần thực hiện siêu âm đàn hồi gan?

Viêm gan là một bệnh lý khá phổ biến trên thế giới, gây ra biến chứng xơ gan, ung thư gan. Viêm gan virus mạn, gan nhiễm mỡ, viêm gan tự miễn,… là những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư gan đang ngày càng gia tăng hiện nay. Chỉ định siêu âm đàn hồi mô gan khá rộng rãi nhằm chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị cũng như tiên lượng ở hầu hết các bệnh gan mạn tính như:
💠 Viêm gan mạn do virus (virus viêm gan B và C)
💠 Bệnh viêm gan do rượu.
💠 Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
💠 Bệnh gan ứ mật mạn.
💠 Bệnh nhân có tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

📊Các bước thực hiện siêu âm đàn hồi gan:

🔹 Bước 1: Bệnh nhân nằm hơi nghiêng về bên trái, tay phải đặt sau đầu, bác sĩ đặt đầu dò lên da kẽ liên sườn vị trí thường sinh thiết gan và ấn với một áp lực nhẹ.
🔹 Bước 2: Kiểm tra gồm 10 phép đo liên tục trên cùng 1 vị trí. Máy sẽ tự động tính số trung bình.
🔹 Bước 3: Kết quả được máy phân tích và cho ra các con số dao động thay đổi từ 1,5-7,5 kPa.
🎯Ưu điểm của kỹ thuật siêu âm đàn hồi gan:
🔸 Kỹ thuật dễ thực hiện, không xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh, có độ chính xác cao, có thể lặp lại nhiều lần.
🔸 Giúp đưa ra tiêu chí quan trọng trong việc quyết định điều trị, theo dõi diễn biến và tiên lượng cho các bệnh nhân mắc các bệnh viêm gan mạn tính (do nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, do rượu, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu…), xơ gan.
🔸 Phát hiện sớm và đánh giá mức độ xơ hóa gan: giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ do kiểm soát được các yếu tố ảnh hưởng tới gan.
🔸 Khắc phục những nhược điểm của sinh thiết gan (là thủ thuật xâm lấn, gây đau, có thể gây một số biến chứng như chảy máu…).
🔸 Phương pháp này được thực hiện như siêu âm thường quy nên cũng là kỹ thuật dễ thực hiện, không xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh, lại có độ chính xác cao.
🔸 Chi phí hợp lý
Siêu âm đàn hồi mô là kỹ thuật phát triển mới trong chẩn đoán bằng hình ảnh. Giúp người bệnh giảm thiểu tối đa nguy cơ phải làm sinh thiết, xâm lấn cơ thể. Ngoài ứng dụng để đo đàn hồi mô gan, còn ứng dụng ở mô vú, tuyến giáp…giúp phát hiện tình trạng u ác tính sớm.

🎉Hiện nay, tại Bệnh viện Đồng Nai -2 đã trang bị máy siêu âm đàn hồi LOGIQ™ P10 XDclear do Mỹ sản xuất, với chế độ đàn hồi sóng biến dạng đơn điểm (đối với siêu âm đàn hồi gan) và chế độ đàn hồi mức biến dạng (đối với siêu âm đàn hồi tổn thương vú và tuyến giáp). Ngoài ra, máy siêu âm này còn được tích hợp chế độ đo độ nhiễm mỡ của gan cùng lúc với đo độ đàn hồi gan, giúp đánh giá thêm mức độ gan nhiễm mỡ của bệnh nhân.

————————————-
🎯Nhằm nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện Đồng Nai -2 tổ chức Chương trình “TẦM SOÁT CÁC BỆNH LÝ VỀ GAN” với nội dung cụ thể như sau:
✅ Miễn phí công khám
✅Giảm 5% tiêm ngừa vắc xin Viêm gan B
✅Giảm 10% xét nghiệm tầm soát
✅Giảm 50% siêu âm đo độ đàn hồi gan
📅Thời gian: Từ ngày 23/7 đến ngày 29/7/2024
⭐️Quý khách hàng quan tâm Chương trình vui lòng nhắn tin Fanpage Bệnh viện hoặc liên hệ Hotline CSKH 0933.02.9999 để được tư vấn cụ thể về chương trình.
🏥 Bệnh viện Đồng Nai -2
👉 Địa chỉ: Số 2 Đồng Khởi, P. Tam Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai
📞Hotline CSKH: 0933 02 9999

Ngày 14.10.2024