HẸP NIỆU ĐẠO ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Ngày 07.04.2023
Hẹp niệu đạo là một bệnh lý niệu khoa thường gặp. Các nguyên nhân gây hẹp niệu đạo ở nam giới là do ngã chấn thương vùng tầng sinh môn, tai nạn giao thông hoặc lao động gây gãy xương chậu gây đứt niệu đạo sau; biến chứng sau phẫu thuật vùng niệu đạo, tuyến tiền liệt hoặc do viêm nhiễm niệu đạo…
👉Điển hình là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Mạnh P. (1984, ngụ tại Biên Hòa, Đồng Nai) cách đây 9 tháng, sau một chấn thương bị gãy khung chậu dẫn tới hẹp niệu đạo.
Bệnh nhân P. bí tiểu và được chẩn đoán đứt niệu đạo, gãy ngành ngồi mu. Bệnh nhân được chỉ định dẫn lưu bàng quang trên xương mu để giải quyết bí tiểu và theo dõi tình trạng gãy xương ổn định sẽ tạo hình niệu đạo.
Gần một năm nay bệnh nhân P. đi tiểu qua ống dẫn trên xương mu, việc đeo ống dẫn khiến bệnh nhân không chỉ bị căn bệnh hành hạ mà tinh thần cũng suy sụp và mất tự tin.
Qua giới thiệu từ người thân, anh P. đã tới 🏥Bệnh viện Đồng Nai -2 thăm khám và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật tạo hình niệu đạo. Bệnh nhân P đã được ê kíp mổ là 🧑‍⚕️BS CKII Phan Trọng Hùng – Trưởng phân khoa Ngoại niệu Bệnh viện Đồng Nai -2 cùng 👨‍⚕️BS CKI Bùi Đình Hòa thực hiện tạo hình hẹp niệu đạo cho bệnh nhân trong hơn 2 tiếng đồng hồ bằng phương pháp nối tận- tận. Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh táo, ăn uống bình thường và được theo dõi sát trong 7 đến 10 ngày tiếp theo.
‼️ Theo BS CKII Phan Trọng Hùng, niệu đạo ở nam giới dài khoảng 20cm (so với chỉ khoảng 4cm ở nữ) nên dễ bị tổn thương và gây đứt, hẹp. Tình trạng tắc nghẽn lâu dài do hẹp niệu đạo có thể ảnh hưởng đến chức năng bàng quang và chức năng thận. Việc đặt ống thông tiểu dễ dẫn đến nhiễm trùng, tạo sỏi vùng đặt ống, có thể gây ra ung thư (dạng tế bào vảy).
🩺Phẫu thuật tạo hình niệu đạo là phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng hẹp niệu đạo. Đây là 1 phẫu thuật khá phức tạp đòi hỏi bác sĩ giàu kinh nghiệm, tỉ mỉ vì rất dễ bị tái hẹp. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật tuỳ thuộc vào chiều dài đoạn hẹp. Với hẹp niệu đạo, nếu chọn sai phương pháp điều trị, can thiệp niệu đạo nhiều lần thất bại thì tiên lượng sau phẫu thuật tạo hình niệu đạo sẽ thấp hơn vì có nhiều sẹo chai, xơ cứng khó xử lý và mạch máu nuôi mô bị ảnh hưởng.
🚨BS CKII Phan Trọng Hùng cũng cho biết: “Khi gặp những triệu chứng như tiểu khó, tiểu gấp, tiểu đau, dòng nước tiểu yếu, lượng nước tiểu: giảm, nước tiểu sậm màu hoặc máu trong nước tiểu, đau bụng dưới, tiết dịch niệu đạo… cần nhanh chóng đến đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng, nhanh chóng, hiệu quả”.
—————————-
Zalo Official: https://bit.ly/3mks0Pm
Youtube Channel: https://bit.ly/3NuhxNy
Tiktok Channel: http://bit.ly/3wQV3PN