TẠO HÌNH KHUYẾT SỌ 3D LƯỚI TITANIUM THƯỜNG QUY TRONG PHẪU THUẬT , TĂNG TÍNH THẨM MỸ

Ngày 18.12.2023
Các phẫu thuật vá sọ bằng lưới Titanium 3D hiện đang được thực hiện thường quy tại Bệnh viện Đồng Nai- 2. Đây là phẫu thuật trên những bệnh nhân phẫu thuật chấn thương sọ não , hay đột quỵ xuất huyết não trước đó, đã gỡ bỏ nắp sọ để giải ép, bệnh nhân xuất viện đợt đầu với cái đầu méo mó, biến dạng do khuyết xương.
🧬Thường sau mổ 01 tháng, khi sức khỏe bệnh nhân phục hồi, mô não hết phù nề, chèn ép có thể tiến hành vá sọ tự thân hoặc nhân tạo để bảo vệ an toàn cho não bộ , tăng tính thẩm mỹ giúp người bệnh tự tin hơn trong giao tiếp, sinh hoạt, lao động , khi nắp sọ gỡ bỏ bị hư hại, hoặc nguy cơ khó nuôi dưỡng bằng thẩm thấu, khả năng mòn mảnh xương ghép cao, có thể thay thế bằng mảnh ghép nhân tạo Titanium.
🚨Mới đây nhất là trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị N. ( 1940) (ngụ Hiếu Liêm, Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Trước đó 3 tháng, bệnh nhân N. bị đột quỵ xuất huyết não bán cầu phải, được phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ tại Bệnh viện Đồng Nai -2, sau phẫu thuật bệnh nhân N. đã phục hồi ổn định.
📝Bệnh nhân tái khám sau phẫu thuật định kỳ và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật vá sọ bằng phương pháp tạo hình khuyết sọ 3D lưới titanium. Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân N. ổn định, ăn uống tốt và được xuất viện trong vài ngày tới.
Nói thêm về phương pháp phẫu thuật tạo hình khuyết sọ 3D lưới titanium BS CKII Trịnh Văn Phương – người trực tiếp phẫu thuật cho biết: Hai phương pháp vá khuyết sọ được sử dụng hiện nay là vá sọ tự thân và vá sọ khuyết bằng vật liệu nhân tạo.
🎯Đối với phương pháp vá sọ tự thân: mảnh sọ được gỡ bỏ để giải ép sọ não, được gửi nuôi tại ngân hàng mô, trong điều kiện bảo quản nghiêm ngặt, sau đó được vá sọ tự thân, nhưng vẫn có một tỷ lệ nguy cơ viêm nhiễm, tiêu xương sọ ghép…Khi đó người bệnh phải tháo bỏ mảnh ghép, điều trị ổn định, rồi thay thế bằng phẫu thuật vá sọ khuyết bằng vật liệu nhân tạo.
🎯 Còn phương pháp vá sọ khuyết bằng vật liệu nhân tạo : áp dụng với những trường hợp vá sọ tự thân trước đó thất bại do viêm nhiễm, tiêu xương mảnh ghép hoặc trước phẩu thuật vá khuyết sọ, bác sĩ chuyên khoa đánh giá các nguy cơ, có thể vá khuyết sọ bằng vật liệu nhân tạo Titanium ngay, để tránh phải trải qua nhiều cuộc phẩu thuật không đáng có. Bệnh nhân sẽ được chụp CT scan sọ não, dữ liệu sẽ được gửi sang máy in 3D. Vật liệu mảnh lưới vá khuyết sọ Titanium, được in 3D , đúng với hình dạng mảnh ghép tự nhiên sọ não vốn có. Đảm bảo thẩm mỹ cao, rút ngắn thời gian phẫu thuật, ít mất máu và nhiễm trùng.
👉Hiện nay, Bệnh viện Đồng Nai -2 đã áp dụng thường quy kỹ thuật này vào phẫu thuật tạo hình khuyết sọ nhằm tạo điều kiện cho người dân được lựa chọn các phương pháp điều trị hiện đại, hiệu quả, dịch vụ y tế chất lượng cao với chi phí hợp lý ngay tại tỉnh Đồng Nai. Giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, rút ngắn thời gian nằm viện, nhanh chóng hồi phục và trở lại với sinh hoạt đời thường.

🏥 Bệnh viện Đồng Nai -2
👉 Địa chỉ: Số 2 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai
📞Hotline CSKH: 0933 02 9999
📌 Zalo Official: https://bit.ly/3mks0Pm