PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CA U TUYẾN MANG TAI TÁI PHÁT

Ngày 07.03.2024
Khối u tuyến mang tai tái phát, kích thước 5×4 cm được Bác sĩ Bệnh viện Đồng Nai -2 phẫu thuật cắt trọn thùy sâu tuyến mang tai chứa u, đồng thời bảo tồn dây thần kinh mặt cho bệnh nhân.
🏥Mới đây, Bệnh viện Đồng Nai -2 vừa tiếp nhận một trường hợp u tuyến mang tai tái phát. Bệnh nhân là ông L.T.N (1957, ngụ TP. Biên Hòa, Đồng Nai). Bệnh nhân N. cho biết, trước đây 6 năm ông được các Bác sĩ ở cơ sở y tế khác chẩn đoán u hỗn hợp tuyến mang tai phải lành tính và đã được phẫu thuật cắt thùy nông chứa u.
👂Ông N thấy khối u đã phẫu thuật nhưng không xẹp, to lên từng ngày. Thời gian gần đây, ông còn thấy sốt nhẹ liên tuc nên ông đã quyết định đến Bệnh viện Đồng Nai -2 thăm khám.
👩‍⚕️Tại đây, ông được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chỉ định các cận lâm sàng cần thiết như CT scanner, siêu âm, xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy, ông N. bị u tuyến mang tai phải tái phát với kích thước khoảng 5x4cm, đồng thời phát hiện thêm u tuyến tai trái với kích thước 2x3cm.
❗️Sau khi cân nhắc và bàn bạc cùng người thân, Bệnh nhân N. quyết định tin tưởng và lựa chọn Bệnh viện Đồng Nai -2 để phẫu thuật cắt khối u tái phát này. Cuộc phẫu thuật kéo dài 120 phút, khối u được cắt trọn vẹn. Bệnh nhân phục hồi tốt, có thể ăn uống bình thường sau một ngày và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.
👨‍⚕️Tiến sĩ BS Trương Thiết Dũng – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đồng Nai -2 người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân N chia sẻ: “ Phẫu thuật u tuyến mang tai là kỹ thuật khó do đặc điểm giải phẫu rất phức tạp của các cấu trúc thần kinh và mạch máu liên quan tuyến mang tai. Cấu trúc thần kinh mặt xuyên qua giữa thùy nông và thùy sâu tuyến mang tai, chia các nhánh nhỏ hơn bên trong để chi phối vận động cho rất nhiều cơ vùng mặt. Việc phẫu thuật cắt bệnh tích u ở tuyến mang tai còn phải bảo tồn thần kinh mặt hoặc bảo tồn mạch máu lớn nếu cắt cả thùy sâu. Đặc biệt, Bệnh nhân N. có u tuyến mang tai tái phát ở thùy sâu, mức độ khó còn tăng gấp nhiều lần. Chúng tôi chọn phương pháp phẫu thuật cắt trọn thùy sâu tuyến mang tai chứa u, kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải nắm vững kiến thức giải phẫu,tỉ mỉ, cẩn thận và có kinh nghiệm đánh giá về tình trạng u trong lúc mổ và thao tác bóc tách cẩn thận.”

☘️Sau phẫu thuật, bệnh nhân N. vui mừng nhìn gương mặt của mình, bệnh nhân N chia sẻ thêm: “ Tôi đã mổ nhưng khối u không xẹp, ngày một to lên gây mất thẩm mỹ làm tôi tự ti trong giao tiếp. Hôm nay nhìn gương mặt của mình tôi thật vui mừng và cám ơn bác sĩ Dũng, cám ơn Bệnh viện.”
🚨Ngoài ra, Bác sĩ Dũng cũng khuyến cáo thêm , khi thấy có biểu hiện của u tuyến nước bọt mang tai, hãy đến bệnh viện để được thăm khám để phát hiện và điều trị sớm.
💯Bệnh viện Đồng Nai -2 có đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại như siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính, chụp MRI, sinh thiết tế bào để đánh giá kích thước, vị trí, giới hạn, bờ xâm lấn của khối u. Phát hiện và cắt bỏ sớm để tránh biến chứng sau này.
🏥 Bệnh viện Đồng Nai -2
👉 Địa chỉ: Số 2 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai
📞Hotline CSKH: 0933 02 9999
📌 Zalo Official: https://bit.ly/3mks0Pm