Tiếng Việt

PHẪU THUẬT NỘI SOI TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO

Ngày 22.05.2024
By Admin

Phẫu thuật nội soi là phương pháp điều trị ít xâm lấn, giúp tái tạo hiệu quả dây chằng chéo trước, rút ngắn thời gian điều trị, mang lại hiệu quả tích cực đáng kinh ngạc.

1.Dấu hiệu đứt dây chằng chéo trước

Khớp gối là khớp lớn nhất của cơ thể với cấu trúc vô cùng phức tạp. Khớp gối bao gồm nhiều xương được kết nối vững chắc bởi dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên ngoài, dây chằng bên trong và hệ thống cơ. Nhờ đó chúng ta có thể thực hiện các động tác đi, đứng, co duỗi, chạy nhảy…

Trong đó, dây chằng chéo trước có nhiệm vụ giúp cẳng chân không bị trượt ra trước. 70% các trường hợp bị chấn thương trong thể thao gây tổn thương dây chằng, đặc biệt là dây chằng chéo trước.

Tổn thương dây chằng chéo trước không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, đi lại bình thường nên người bệnh thường không biết mình bị bệnh. Nhưng nếu để lâu, tổn thương dây chằng chéo trước sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt, hư hại sụn chêm dẫn đến thoái hóa khớp gối, không thể chơi thể thao hay vận động mạnh.

Biểu hiện của đứt dây chằng chéo bao gồm:

 • Có tiếng rắc gẫy đặc trưng khi xảy ra chấn thương;
 • Sau chấn thương, chườm đá hết đau nhưng người bệnh có cảm giác lỏng, khi lên xuống cầu thay khớp gối bị xoay, thường xuyên bị trẹo chân, trượt chân;
 • Khi chạy nhanh khớp gối bị trượt ra trước;
 • Để lâu, bên đùi bị chấn thương sẽ teo nhỏ hơn bên bình thường.

Khi thấy có các dấu hiệu kể trên hoặc nghi ngờ mình bị đứt dây chằng chéo cần đến bệnh viện để kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm, chụp X quang hoặc cộng hưởng từ MRI để bác sĩ tiến hành chẩn đoán tình trạng bệnh.

2. Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo là gì?

Phẫu thuật nội soi giúp thay dây chằng chéo, tái tạo đặc điểm giải phẫu và chức năng của dây chằng chéo, phục hồi khớp gối tối đa, giúp bệnh nhân có thể sinh hoạt, vận động bình thường. Đây là kỹ thuật hiện đại trong điều trị chấn thương chỉnh hình với ưu điểm vượt trội là ít xâm lấn, ít tổn hại đến các mô.

Phẫu thuật nội soi khớp gối chỉ cần rạch một phần da nhỏ. Bác sĩ sẽ đưa ống kính soi quang học vào bên trong khớp gối thông qua lỗ rạch đó. Ống kính sẽ giúp quan sát toàn bộ cấu trúc bên trong khớp gối, xác định được vị trí tổn thương, mức độ tổn thương một cách rõ nét, từ đó có phương hướng xử lý phù hợp giúp phục hồi các tổn thương một cách chính xác, không làm tổn hại tới các vị trí xung quanh, người bệnh sẽ mau chóng bình phục, trở lại với cuộc sống bình thường.

3.Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước

3.1 Ưu điểm của phương pháp

Phẫu thuật nội soi điều trị đứt dây chằng chéo trước đem lại những ưu điểm sau:

 • Phù hợp với đặc điểm giải phẫu học của cơ thể người châu Á
 • Thời gian mổ nhanh
 • Ít xâm lấn
 • Ít gây đau đớn
 • Ít biến chứng
 • Ít tốn kém về dụng cụ vật tư y tế
 • Bệnh nhân nhanh chóng phục hồi, có thể ra viện sau 1 – 2 ngày, đi lại bình thường sau 3 – 5 ngày
 • Vết rạch nhỏ nên vết sẹo nhỏ, có tính thẩm mỹ hơn
 • Việc tập luyện sau mổ thuận lợi hơn.

3.2 Đối tượng chỉ định và chống chỉ định

Chỉ định trong trường hợp:

 • Bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên
 • Người bệnh tiền sử chấn thương khớp gối vì gối lỏngchẩn đoán đứt dây chằng chéo
 • Người bị chấn thương khớp gối chẩn đoán đứt dây chằng chéo
 • Người bị tổn thương dây chằng chéo trước, có hoặc không có tổn thương sụn chêm đi kèm.

Chống chỉ định trong trường hợp:

 • Bệnh nhân có tổn thương xung quanh khớp gối
 • Bệnh nhân có biên độ khớp gối hạn chế.

3.3 Lưu ý khi thực hiện phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước

 • Trước khi phẫu thuật cần nhịn ăn 6 tiếng đồng hồ
 • Tái khám ngay khi thấy các biểu hiện bất thường sau phẫu thuật như: nhiễm khuẩn, tụ máu, phù nề, vận động kém…
 • Hạn chế vận động gối sau mổ
 • Luyện tập phục hồi sau mổ để tránh teo cơ, cứng khớp. Việc tập luyện cần tuân thủ kỹ thuật để không ảnh hưởng đến quá trình bình phục.

 

Bệnh viện Đồng Nai -2  là cơ sở điều trị các vấn đề ngoại khoa, chấn thương chỉnh hình uy tín, hiện đang áp dụng phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước với tỷ lệ thành công cao, bệnh nhân sau phẫu thuật không đau, không nhiễm trùng, khớp vận động tốt. Tỷ lệ tai biến, biến chứng sau phẫu thuật rất nhỏ.

Ưu điểm của kỹ thuật phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước

 • Vật liệu cố định gân:thanh ngang bằng titan và chỉ siêu bền, giúp cố định gân trong đường hầm xương chắc chắn, tạo điều kiện cho việc liền gân xương sớm và sớm tập luyện phục hồi chức năng trở lại sinh hoạt bình thường;
 • Giảm đau trong mổ và sau mổ:thực hiện kỹ thuật giảm đau tiên tiến nhất dưới hướng dẫn của siêu âm, đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của kỹ thuật giảm đau.

Khách hàng sẽ được tập phục hồi chức năng ngay ngày thứ 2 sau mổ, với sự hỗ trợ của kỹ thuật giảm đau sau mổ giúp khách hàng tập luyện không đau và sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

 

📌Nhằm nâng cao việc chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn Tỉnh, Bệnh viện Đồng Nai -2 triển khai chương trình “ƯU ĐÃI GIẢM GIÁ PHẪU THUẬT KHỚP HÁNG, PHẪU THUẬT NỘI SOI TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO” với nội dung cụ thể như sau:
🎯Nội dung: Tặng ngay voucher giảm giá 2.000.000đ (thời hạn 2 tháng) cho khách hàng khi có chỉ định phẫu thuật khớp háng hoặc phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo
📅Thời gian: Từ ngày 15/5 – 15/6/2024
🌟Ưu đãi sau khi phẫu thuật:
✅ Tặng 1 phiếu miễn phí công khám ngoại chấn thương chỉnh hình
✅Giảm 50% chi phí chụp X-Quang khớp gối hoặc khớp háng (thời hạn sử dụng 45 ngày kể từ ngày xuất viện)
👩‍⚕️Để đăng ký và tư vấn cụ thể về chương trình, Quý khách hàng vui lòng liên hệ số điện thoại 0937 209 893
—————————–
Bệnh viện Đồng Nai -2
Địa chỉ: Số 2 Đồng Khởi, P. Tam Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai
Hotline CSKH: 0933 02 9999
TIN TỨC

Tin tức Hoạt động

Ngày 20.06.2024

HỌC MÊ SAY – QUÀ ĐẦY TAY – THAM GIA MIỄN PHÍ

Các Mẹ bầu nhớ là có một cuộc hẹn vào lúc 08h00 Ngày chủ nhật 23/6/2004 cùng Lớp học Tiền sản chuyên đề 6 với chủ đề: "THAI KỲ NGUY CƠ CAO LÀ GÌ? YẾU TỐ NGUY CƠ VÀ CÁCH QUẢN LÝ" với sự tham gia chia

Ngày 20.06.2024

ƯU ĐÃI TIÊM NGỪA VACXIN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Ung thư Cổ tử cung đứng đầu trong các khối u ác tính ở đường sinh sản nữ. Tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung có thể giảm thông qua phòng ngừa, chẩn đoán sớm, phát hiện và điều trị hiệu quả

Ngày 20.06.2024

RÚT THĂM MAY MẮN – NHẬN NGAY QUÀ XINH

Các ông Bố và Mẹ bầu nhanh tay đăng ký tham dự LỚP HỌC TIỀN SẢN CHUYÊN ĐỀ 6 với chủ đề "THAI KỲ NGUY CƠ CAO LÀ GÌ? YẾU TỐ NGUY CƠ VÀ CÁCH QUẢN LÝ" với sự tham gia chia sẻ của Bác sĩ CK1 Phan Tiến Sĩ

Ngày 17.05.2024

BỐC THĂM MAY MẮN – NHẬN NGAY QUÀ XINH

TẠI LỚP HỌC TIỀN SẢN 26/5/2024 | THAM GIA MIỄN PHÍ