Tiếng Việt

PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT 1 PHẦN THẬN TRÊN BỆNH NHÂN BƯỚU THẬN UNG THƯ TẾ BÀO THẬN T1aN0M0

Ngày 10.07.2023
By Admin
Ung thư chủ mô thận hay ung thư tế bào thận (Renal Cell Carcinoma: RCC), chiếm 2% đến 3% trong các loại ung thư ở người trưởng thành, gây tử vong cao nhất trong số các ung thư tiết niệu phổ biến.
Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư tế bào thận:
👉 Tiếp xúc với thuốc lá
👉 Béo phì
👉 Tăng huyết áp
👉 Bệnh ung thư tế bào thận mang tính gia đình và di truyền. Đầu những năm 1990, một số hội chứng gia đình của ung thư tế bào thận đã được xác định, các gen ức chế bướu và gen sinh ung thư góp phần vào sự phát triển của các bệnh ác tính gia đình và lẻ tẻ.
👉 Một số yếu tố gây bệnh tiềm ẩn khác đã được xác định trên động vật, bao gồm vi rút, chì và hơn 100 hóa chất như hydrocacbon thơm, nhưng không có tác nhân cụ thể nào được xác định là gây bệnh ở người.
🩺Mới đây, Bệnh viện Đồng Nai -2 vừa phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt 1 phần thận một trường hợp Bệnh nhân bị bướu thận phải dạng ung thư tế bào thận, T1aN0M0.
🧑‍⚕️Đó là trường hợp Bệnh nhân L.T.B.Y (sinh năm 1952, Đồng Nai), Bệnh nhân Y. nhập viện trong tình trạng đau lưng hai bên và có tiền sử bệnh sỏi thận đã lâu.
Khi Bệnh nhân Y. nhập viện, Bác sĩ đã thăm khám và chỉ định làm một số xét nghiệm máu cần thiết, chụp CT hệ niệu dựng hình. Kết quả hình ảnh CT cho thấy bệnh nhân có sỏi dạng san hô bên trái, ứ nước độ 1, phát hiện thận phải ở cực trên có bướu dạng ung thư tế bào thận kích thước 2cm x 2,5cm, không có hạch.
🧬Các Bác sĩ đã hội chẩn và xác định đây là trường hợp bướu thận phải dạng ung thư tế bào thận, T1aN0M0 và chỉ định phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt 1 phần thận.
🧫Kết quả giải phẫu bệnh carcinoma tế bào thận dạng tế bào kỵ màu ( chromophobe type, renal cell carcinoma)- vỏ bao thận không có tế bào bướu. Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định và được xuất viện trong vài ngày tới.
🧑‍⚕️BS CKII Phan Trọng Hùng – Trưởng phân khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Đồng Nai -2 cho biết: “Đối với ung thư tế bào thận phẫu thuật là chỉ định đầu tiên trong điều trị, tùy vào giai đoạn của bướu, chức năng thận đối bên mà chỉ định cắt 1 phần thận hay cắt thận tận gốc. Hóa trị được chứng minh là không hiệu quả với ung thư tế bào thận. Đối với bệnh nhân trên kết quả giải phẫu bệnh ung thư tế bào thận tế bào kỵ màu (T1aNoM0) là có tiên lượng thường tốt, tỉ lệ không tái phát sau 5 năm (recurrence-free survival RFS) và tỉ lệ sống sau 10 năm cao”.
🍀Đặc biệt, phẫu thuật bảo tồn thận trong bướu thận là 1 phẫu thuật khó đặc biệt khó hơn với kỹ thuật nội soi đòi hỏi bác sĩ, phẫu thuật viên có kinh nghiệm và trình độ tay nghề cao.
👉BS Hùng khuyến cáo thêm: “Khi có các triệu chứng đau thắt lưng, tiểu máu, sụt cân,… người bệnh nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Tiết niệu để được thăm khám và điều trị kịp thời”.
————————————
Bệnh viện Đồng Nai -2
Địa chỉ: Số 2 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai
Hotline CSKH: 0933 02 9999
Zalo Official: https://bit.ly/3mks0Pm
Youtube Channel: https://bit.ly/3NuhxNy
Tiktok Channel: http://bit.ly/3wQV3PN
TIN TỨC

Tin tức Hoạt động

Ngày 21.02.2024

MẸ BẦU ƠI! CHÚNG TA CÓ HẸN VỚI LỚP HỌC TIỀN SẢN

Thai phụ là một trong những đối tượng dễ bị các bệnh phụ khoa tấn công nhất bởi sự tăng đột biến hormon trong thời kỳ mang thai sẽ khiến vùng kín nhạy cảm hơn với một loạt bệnh nhiễm trùng và gây

Ngày 15.02.2024

HOẠT ĐỘNG KHÁM CHỮA BỆNH TRỞ LẠI BÌNH THƯỜNG TỪ NGÀY 15/02/2024

Từ ngày 15/02/2024 (mùng 6 tết) hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đồng Nai -2 trở lại bình thường. Bệnh viện sẵn sàng đón tiếp và phục vụ Quý khách hàng sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp thìn 20

Ngày 15.02.2024

LỚP HỌC TIỀN SẢN CHUYÊN ĐỀ 2: CÁC VẤN ĐỀ PHỤ KHOA THƯỜNG GẶP TRONG THAI KỲ

Có tới 90% phụ nữ Việt mắc viêm nhiễm phụ khoa, tình trạng viêm nhiễm phụ khoa cũng thường xuyên xảy ra ở các mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều mẹ khá lo lắng việc khám phụ khoa có thể ảnh hưởng tới

Ngày 05.02.2024

HỢP TÁC CHUYÊN MÔN TOÀN DIỆN TRONG LĨNH VỰC SẢN PHỤ KHOA TẠI BỆNH VIỆN ĐỒNG NAI -2

Sự tham gia chia sẻ của Tiến sĩ Bác sĩ Lê Quang Thanh, Phó Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Y học Bà mẹ và Thai nhi TP. HCM (HSMFM), Nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TP. HCM tại Lớp học Tiền s