PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT 1 PHẦN THẬN TRÊN BỆNH NHÂN BƯỚU THẬN UNG THƯ TẾ BÀO THẬN T1aN0M0

Ngày 10.07.2023
Ung thư chủ mô thận hay ung thư tế bào thận (Renal Cell Carcinoma: RCC), chiếm 2% đến 3% trong các loại ung thư ở người trưởng thành, gây tử vong cao nhất trong số các ung thư tiết niệu phổ biến.
Các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư tế bào thận:
👉 Tiếp xúc với thuốc lá
👉 Béo phì
👉 Tăng huyết áp
👉 Bệnh ung thư tế bào thận mang tính gia đình và di truyền. Đầu những năm 1990, một số hội chứng gia đình của ung thư tế bào thận đã được xác định, các gen ức chế bướu và gen sinh ung thư góp phần vào sự phát triển của các bệnh ác tính gia đình và lẻ tẻ.
👉 Một số yếu tố gây bệnh tiềm ẩn khác đã được xác định trên động vật, bao gồm vi rút, chì và hơn 100 hóa chất như hydrocacbon thơm, nhưng không có tác nhân cụ thể nào được xác định là gây bệnh ở người.
🩺Mới đây, Bệnh viện Đồng Nai -2 vừa phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt 1 phần thận một trường hợp Bệnh nhân bị bướu thận phải dạng ung thư tế bào thận, T1aN0M0.
🧑‍⚕️Đó là trường hợp Bệnh nhân L.T.B.Y (sinh năm 1952, Đồng Nai), Bệnh nhân Y. nhập viện trong tình trạng đau lưng hai bên và có tiền sử bệnh sỏi thận đã lâu.
Khi Bệnh nhân Y. nhập viện, Bác sĩ đã thăm khám và chỉ định làm một số xét nghiệm máu cần thiết, chụp CT hệ niệu dựng hình. Kết quả hình ảnh CT cho thấy bệnh nhân có sỏi dạng san hô bên trái, ứ nước độ 1, phát hiện thận phải ở cực trên có bướu dạng ung thư tế bào thận kích thước 2cm x 2,5cm, không có hạch.
🧬Các Bác sĩ đã hội chẩn và xác định đây là trường hợp bướu thận phải dạng ung thư tế bào thận, T1aN0M0 và chỉ định phẫu thuật nội soi sau phúc mạc cắt 1 phần thận.
🧫Kết quả giải phẫu bệnh carcinoma tế bào thận dạng tế bào kỵ màu ( chromophobe type, renal cell carcinoma)- vỏ bao thận không có tế bào bướu. Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định và được xuất viện trong vài ngày tới.
🧑‍⚕️BS CKII Phan Trọng Hùng – Trưởng phân khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Đồng Nai -2 cho biết: “Đối với ung thư tế bào thận phẫu thuật là chỉ định đầu tiên trong điều trị, tùy vào giai đoạn của bướu, chức năng thận đối bên mà chỉ định cắt 1 phần thận hay cắt thận tận gốc. Hóa trị được chứng minh là không hiệu quả với ung thư tế bào thận. Đối với bệnh nhân trên kết quả giải phẫu bệnh ung thư tế bào thận tế bào kỵ màu (T1aNoM0) là có tiên lượng thường tốt, tỉ lệ không tái phát sau 5 năm (recurrence-free survival RFS) và tỉ lệ sống sau 10 năm cao”.
🍀Đặc biệt, phẫu thuật bảo tồn thận trong bướu thận là 1 phẫu thuật khó đặc biệt khó hơn với kỹ thuật nội soi đòi hỏi bác sĩ, phẫu thuật viên có kinh nghiệm và trình độ tay nghề cao.
👉BS Hùng khuyến cáo thêm: “Khi có các triệu chứng đau thắt lưng, tiểu máu, sụt cân,… người bệnh nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Tiết niệu để được thăm khám và điều trị kịp thời”.
Zalo Official: https://bit.ly/3mks0Pm
Youtube Channel: https://bit.ly/3NuhxNy
Tiktok Channel: http://bit.ly/3wQV3PN

Ngày 03.05.2024

XƠ VỮA MẠCH MÁU NÃO VÀ ĐỘT QUỴ NÃO

Xơ vữa mạch máu não là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ não và góp phần quan trọng vào chứng sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Hãy cùng tìm hiểu căn bệnh này ngay tại đây.

KHÔNG CHỦ QUAN VỚI CÁC BỆNH PHỤ KHOA, KHI NÀO CẦN ĐI KHÁM?

Bệnh phụ khoa thực chất là tên gọi chung của nhiều bệnh lý liên quan đến bộ phận sinh dục nữ. Các dấu hiệu bệnh phụ khoa thường gặp như ngứa ở vùng kín, ra huyết bất thường, dịch âm đạo thay đ

TRI ÂN VÀNG NHẬN NGÀN QUÀ QUÀ TẶNG

Nhằm tri ân đến Quý Khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Bệnh viện trong suốt thời gian qua và chào mừng kỷ niệm 09 năm ngày thành lập Bệnh viện Đồng Nai -2 (25/4/2015 - 25/4/2024). Bệnh viện t

CẮT BỎ THÀNH CÔNG KHỐI BƯỚU THẬN NẶNG 600GRAM

Bệnh viện Đồng Nai -2 vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối bướu thận lớn – 600gram cho bệnh nhân ngụ tại tỉnh Bắc Giang.