CÁC BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Ngày 07.05.2024

Xơ vữa động mạch là hiện tượng xơ hóa thành động mạch bao gồm các động mạch trung bình và động mạch lớn. Biểu hiện chủ yếu là sự lắng đọng mỡ và các màng tế bào tại lớp bao trong thành động mạch gọi là mảng xơ vữa. Các mảng vữa xơ phát triển ngày càng nhiều, các mảng canxi gắn liền nhau, tổ chức xơ phát triển nhiều hơn gây bít tắc động mạch.

Các biến chứng nguy hiểm của Xơ vữa động mạch:

Xơ vữa động mạch thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cho đến khi lòng động mạch bị hẹp nặng hoặc tắc nghẽn hoàn toàn. Bệnh nhân có dấu hiệu và triệu chứng tùy thuộc vào động mạch bị tổn thương. Mảng xơ vữa thường xuất hiện tại 3 vị trí chính là động  mạch vành, động mạch cảnh và động mạch ngoại biên.

– Hệ thống động mạch vành: là động mạch cung cấp máu giàu oxy nuôi cơ tim. Nếu mảng xơ vữa làm hẹp gây thiếu máu cơ tim hoặc tắc nghẽn lòng động mạch gây nhồi máu cơ tim, biểu hiện bằng triẹu chứng đau ngực hay khó thở.

– Hệ thống động mạch cảnh là động mạch cảnh cung cấp máu giàu oxy nuôi não. Mảng xơ vữa gây hẹp hoặc tắc động mạch này (được gọi là bệnh động mạch cảnh) gây ra bệnh cảnh thiếu máu máu hoặc trầm trọng hơn là đột quỵ.

– Hệ thống động mạch ngoại biên. Mảng xơ vữa cũng có thể gây hẹp hoặc tắc lòng động mạch cung cấp máu giàu oxy nuôi các cơ quan như tay chân và vùng chậu (được gọi là bệnh động mạch ngoại biên), gây nên tình trạng giảm tuần hoàn chi dẫn đến triệu chứng đau cách hồi và trường hợp nặng có thể bị đoạn chi.

Các yếu tố nguy cơ xơ vữa động mạch:

-Tăng lipid máu:tăng cholesterol máu là nguy cơ chính của xơ vữa động mạch và là nguyên nhân bệnh tim mạch thiếu máu. Trong đó  LDL Cholesterol có vai trò quan trọng đối với bệnh sinh xơ vữa động mạch.

-Các yếu tố nguy cơ khác:

+ Tuổi >40: tuổi càng cao quá trình xơ vữa càng nhanh, càng mạnh hơn.

+ Tăng huyết áp: là yếu tố nguy cơ rất cao, nhất là đối với các mạch máu não.

+ Hút thuốc: cũng là yếu tố nguy cơ chính, nguy cơ mạch vành tăng gấp đôi ở người hút thuốc.

+ Đái tháo đường: là nguyên nhân gây rối loạn lipid, nên dễ gây xơ vữa động mạch.

+ Béo phì, ít hoạt động.

+ Các thuốc ngừa thai.

Vì vậy các bệnh nhân có nguy cơ của Xơ vữa động mạch cần được tầm soát và điều trị sớm giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay tắc động mạch chi.

———————————–
CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC CÙNG CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH
Nằm trong chuỗi chương trình hợp tác cùng Chuyên gia năm 2024, Bệnh viện Đồng Nai -2 triển khai chương trình chuyển giao chuyên môn và đào tạo trực tiếp vào ngày 8/5/2024 cùng Phó giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Phạm Thọ Tuấn Anh – Chủ tịch Hội Tim mạch lồng ngực TP HCM, Nguyên Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy để đào tạo, phát triển chuyên môn, nâng tao tay nghề cho đội ngũ Y Bác sĩ tại khoa Nội Tổng hợp 1 nói riêng và toàn Bệnh viện nói chung nhằm mục đích nâng cao chất lượng thăm khám và điều trị, giúp người dân được hưởng những dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại Tỉnh nhà.
————————————-
Tại Khoa Nội Tổng hợp 1 Bệnh viện Đồng Nai -2, chúng tôi có:
Đội ngũ Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao đươc đào tạo từ các Trường Đại học Y và Bệnh viện lớn uy tín trong nước.
Tinh thần phục vụ tận tình chuyên nghiệp.
Đội ngũ Điều dưỡng có tay nghề, trách nhiệm
Trang thiết bị máy móc hiện đại
Phòng lưu bệnh cao cấp, tiêu chuẩn chất lượng
Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm