BIẾN CHỨNG TIỂU RA MÁU, CHẢY MÁU ÂM ĐẠO Ở BỆNH NHÂN SỐT XUẤT HUYẾT

Ngày 14.07.2023
Tiểu ra máu, chảy máu âm đạo không đúng ngày kinh là các biến chứng xuất huyết trong bệnh lý Sốt xuất huyết Dengue, có thể diễn tiến nặng đến tình trạng mất máu cấp cần phải truyền máu và các chế phẩm máu. Do đó, việc nhận biết sớm để đánh giá đúng mức độ, theo dõi diễn tiến và điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết.
Điển hình, mới đây Bệnh viện Đồng Nai -2 điều trị một ca sốt xuất huyết biến chứng tiểu ra máu. Bệnh nhân là cô P.T.P (1976, ngụ Vĩnh Cửu, Đồng Nai).

👩‍⚕️THS BS CKI Nguyễn Khổng Tường Minh– Phó khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đồng Nai -2 cho biết, bệnh nhân P. nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, đau nhức, lừ đừ, sốt cao liên tục ngày thứ 3. Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định làm xét nghiệm máu và chẩn đoán Sốt xuất huyết Dengue. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện theo dõi. Vào ngày bệnh thứ 4, bệnh nhân xuất hiện tình trạng tiểu máu toàn dòng.
Bệnh nhân P. đã được theo dõi sát sinh hiệu, tình trạng tiểu máu, mức độ mất máu, mức độ giảm tiểu cầu và chức năng thận, đồng thời bồi hoàn dịch tinh thể, điều trị thích hợp các triệu chứng kèm theo. Đến ngày thứ 6 của bệnh, bệnh nhân đã giảm dần tình trạng tiểu máu, tiểu vàng trong dần và tình trạng bệnh đã hồi phục hoàn toàn vào ngày thứ 8 của bệnh.
🚨Cũng trong thời gian này, Bệnh viện tiếp nhân một ca bệnh nhân chảy máu âm đạo không đúng ngày kinh do sốt xuất huyết Dengue. Người bệnh được chỉ định nhập viện, đánh giá và theo dõi tình trạng ra huyết âm đạo, tình trạng mất máu và tình trạng giảm tiểu cầu, đồng thời điều trị thích hợp các triệu chứng. Sau 5 ngày điều trị, theo dõi sát sao tại khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Đồng Nai -2, người bệnh không còn chảy máu âm đạo, ăn uống bình thường trở lại nên được xuất viện an toàn.
💢Diễn biến bệnh sốt xuất huyết:
🔰Bệnh thường khởi phát một cách đột ngột và tiến triển qua ba giai đoạn là giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.
🔰Giai đoạn sốt trong 3-5 ngày đầu tiên. Trong giai đoạn này bệnh nhân sốt cao 38-40 độ, liên tục, kèm theo các triệu chứng chung của nhiễm vi rút: đau đầu, mỏi cơ khớp toàn thân.
🔰Giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 tính từ ngày đầu tiên khi bệnh nhân bị sốt. Người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt và có các biểu hiện như thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch thường kéo dài từ 24 – 48 giờ; tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng, phù nề mi mắt, gan to và có thể đau. Nếu thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn đến tình trạng sốc với các biểu hiện như vật vã, bứt rứt hoặc li bì, lạnh các đầu chi, da lạnh ẩm, mạch nhanh, nhỏ; huyết áp bị kẹt với hiệu số huyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu bằng hoặc dưới 20mmHg; huyết áp bị tụt hoặc không đo được; lượng nước tiểu ít.
👉Triệu chứng xuất huyết có thể xảy ra ở dưới da, niêm mạc và nội tạng. Dấu hiệu xuất huyết dưới da được biểu hiện với các nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết thường thấy ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím. Dấu hiệu xuất huyết niêm mạc được biểu hiện với hiện tượng chảy máu mũi, lợi; đi tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm hơn kỳ hạn. Dấu hiệu xuất huyết nội tạng có thể thấy ở hệ tiêu hóa, phổi, não; đây là dấu hiệu nặng.
🔰Giai đoạn hồi phục thường xảy ra từ 24-48 giờ sau giai đoạn nguy hiểm khi có hiện tượng tái hấp thu dần từ mô kẽ vào bên trong lòng mạch máu. Giai đoạn hồi phục kéo dài khoảng từ 3-4 ngày tiếp theo. Người bệnh hết sốt, thể trạng được tốt dần lên, có cảm giác thèm ăn, huyết động ổn định và bắt đầu đi tiểu nhiều.
Lời khuyên của thầy thuốc
👉Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc-xin để phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị. Diễn biến lâm sàng với triệu chứng bệnh lý khá đa dạng và chuyển biến nhanh từ nhẹ sang nặng.
👉Phòng bệnh chủ yếu là kiểm soát được hoạt động của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết như tránh muỗi đốt kể cả ban ngày; diệt bọ gậy muỗi, loăng quăng muỗi và muỗi trưởng thành bằng tất cả các biện pháp hiệu quả, khả thi; đồng thời thường xuyên vệ sinh cảnh quan, môi trường sống để loại bỏ các ổ chứa nước đọng là điểm sinh sản của muỗi ở trong nhà và ngoài nhà.
Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp.
Địa chỉ: Số 2 Đồng Khởi, P. Tam Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai
Zalo Official: https://bit.ly/3mks0Pm
Youtube Channel: https://bit.ly/3NuhxNy
Tiktok Channel: http://bit.ly/3wQV3PN

TRI ÂN VÀNG NHẬN NGÀN QUÀ QUÀ TẶNG

Nhằm tri ân đến Quý Khách hàng đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Bệnh viện trong suốt thời gian qua và chào mừng kỷ niệm 09 năm ngày thành lập Bệnh viện Đồng Nai -2 (25/4/2015 - 25/4/2024). Bệnh viện t

CẮT BỎ THÀNH CÔNG KHỐI BƯỚU THẬN NẶNG 600GRAM

Bệnh viện Đồng Nai -2 vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối bướu thận lớn – 600gram cho bệnh nhân ngụ tại tỉnh Bắc Giang.

Ngày 26.04.2024

CẢNH BÁO BỆNH LÝ TIM MẠCH CẦN ĐI KHÁM NGAY

Bệnh tim mạch thường diễn biến thầm lặng nhưng lại gây ra những hậu quả nặng nề. Diễn biến của bệnh thường không rõ ràng tuy nhiên có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh nếu không được phát h

Ngày 23.04.2024