Tiếng Việt

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ORESOL

Ngày 16.03.2023
By Admin
ORESOL (viết tắt của từ Oral Rehydration Solution: Dung dịch bù nước bằng đường uống) là một loại dung dịch có tác dụng bù nước và điện giải và điều trị mất nước do tiêu chảy, nôn ói, sốt ở cả người lớn và trẻ em (được WHO và UNICEF khuyên dùng).
🧪Với thành phần chính là muối, đường và 1 số điện giải, Oresol uống đúng sẽ bù lại lượng nước điện giải đã mất giúp trẻ phục hồi tốt. Tuy nhiên, nếu pha không đúng cách sẽ khiến tình trạng của trẻ ngày càng nặng hơn, thậm chí là gây nên các biến chứng thần kinh nguy hiểm hoặc có thể dẫn đến tử vong:
🔅 Trường hợp pha quá đặc, do lượng muối (Natri) đi vào máu nhiều hơn —> áp lực thẩm thấu của máu cao lên —> nước từ trong tế bào đi ra ngoài nhiều hơn —> mất nước trong tế bào —> có thể mất nước tế bào não gây “teo não” biểu hiện bằng các triệu chứng thần kinh như: kích thích vật vã, co giật, li bì hay hôn mê….
🔅 Trường hợp pha loãng hơn làm giảm tác dụng bù nước và điện giải của Oresol.
MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ORESOL:
✅ Tuyệt đối tuân thủ cách pha Oresol theo liều lượng hướng dẫn (Có loại 1 pha với 200ml nước, có loại 1 gói pha với 1000ml nước) —> cần pha chính xác, không “nhắm chừng” hoặc đong bằng các dụng cụ đo lường không chính xác.
✅ Nên pha Oresol với nước sôi để nguội tránh pha với nước khoáng vì trong các loại nước khoáng đã có sẵn các thành phần muối, điện giải làm sai lệch nồng độ của thuốc.
✅ Dung dịch đã pha với nước phải uống hết trong vòng 24 giờ. Sau 24 giờ nên bỏ đi, không bảo quản trong tủ lạnh cho trẻ uống dần.
⭕️ Không được chia gói Oresol ra làm nhiều phần, làm như vậy sẽ làm sai lệch tỷ lệ các chất có trong gói thuốc Oresol.
⭕️ Tuyệt đối không được cho thêm đường, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt….
⭕️ Không đun sôi dung dịch đã pha, có thể làm mất các phẩm chất của thuốc, bay hơi, tăng độ thẩm thấu.
👉 Tuy nhiên cần khẳng định lại là Oresol vẫn là dung dịch đơn giãn dễ sử dụng và hiệu quả trong điều trị và phòng mất nước bất kể nguyên nhân gì —> Ngon- Bổ – Rẻ —> Chính vì thế chỉ cần sử dụng theo hướng dẫn thì không phải quá lo sợ tác dụng nguy hiểm của việc pha không đúng cách (đặc hoặc loãng quá) nhé !!!
📍Nguồn: Ths Bs Tạ Đức Luân – Trưởng khoa Nội TH1 Bệnh viện Đồng Nai -2
—————————–
Bệnh viện Đồng Nai -2
Địa chỉ: Số 2 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai
Hotline CSKH: 0933 02 9999
Zalo Official: https://bit.ly/3mks0Pm
Youtube Channel: https://bit.ly/3NuhxNy
Tiktok Channel: http://bit.ly/3wQV3PN
TIN TỨC

Tin tức Hoạt động

Ngày 23.03.2023

HỆ THỐNG CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ (MRI) TẠI BỆNH VIỆN ĐỒNG NAI -2

Chụp cộng hưởng từ MRI là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh cận lâm sàng hiện đại và hiệu quả, mang đến hình ảnh rõ nét, độ phân giải cao. Phương pháp này không xâm lấn giúp bác sĩ có

Ngày 02.03.2023

BỆNH VIỆN ĐỒNG NAI-2 TIẾP TỤC ÁP DỤNG KỸ THUẬT XÂM LẤN TỐI THIỂU, BẮT VÍT CHÂN CUNG QUA DA ĐA TẦNG LONGITUDE

Ngày 24/02/2023 vừa qua, Bệnh viện Đồng Nai -2 vừa tiếp nhận ca cấp cứu bệnh nhân chấn thương cột sống lưng do té cây cao.Bệnh nhân là cô Phan Thị Th. (1971) ngụ tại Trảng Bom, nhập viện trong tỉnh trạng t

Ngày 06.02.2023

VIÊM AMIDAN VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM AMIDAN

Amidan là 1 cơ quan lympho lớn của cơ thể có vai trò trong đáp ứng miễn dịch. Vị trí amidan nằm giữa ngã ba đường ăn và đường thở ( nằm hai bên thành bên họng) và được ví như hai người lính gác vì là

Ngày 06.02.2023

VIÊM AMIDAN VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM AMIDAN

Amidan là 1 cơ quan lympho lớn của cơ thể có vai trò trong đáp ứng miễn dịch. Vị trí amidan nằm giữa ngã ba đường ăn và đường thở ( nằm hai bên thành bên họng) và được ví như hai người lính gác vì là