MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ORESOL

Ngày 16.03.2023
ORESOL (viết tắt của từ Oral Rehydration Solution: Dung dịch bù nước bằng đường uống) là một loại dung dịch có tác dụng bù nước và điện giải và điều trị mất nước do tiêu chảy, nôn ói, sốt ở cả người lớn và trẻ em (được WHO và UNICEF khuyên dùng).
🧪Với thành phần chính là muối, đường và 1 số điện giải, Oresol uống đúng sẽ bù lại lượng nước điện giải đã mất giúp trẻ phục hồi tốt. Tuy nhiên, nếu pha không đúng cách sẽ khiến tình trạng của trẻ ngày càng nặng hơn, thậm chí là gây nên các biến chứng thần kinh nguy hiểm hoặc có thể dẫn đến tử vong:
🔅 Trường hợp pha quá đặc, do lượng muối (Natri) đi vào máu nhiều hơn —> áp lực thẩm thấu của máu cao lên —> nước từ trong tế bào đi ra ngoài nhiều hơn —> mất nước trong tế bào —> có thể mất nước tế bào não gây “teo não” biểu hiện bằng các triệu chứng thần kinh như: kích thích vật vã, co giật, li bì hay hôn mê….
🔅 Trường hợp pha loãng hơn làm giảm tác dụng bù nước và điện giải của Oresol.
MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG ORESOL:
✅ Tuyệt đối tuân thủ cách pha Oresol theo liều lượng hướng dẫn (Có loại 1 pha với 200ml nước, có loại 1 gói pha với 1000ml nước) —> cần pha chính xác, không “nhắm chừng” hoặc đong bằng các dụng cụ đo lường không chính xác.
✅ Nên pha Oresol với nước sôi để nguội tránh pha với nước khoáng vì trong các loại nước khoáng đã có sẵn các thành phần muối, điện giải làm sai lệch nồng độ của thuốc.
✅ Dung dịch đã pha với nước phải uống hết trong vòng 24 giờ. Sau 24 giờ nên bỏ đi, không bảo quản trong tủ lạnh cho trẻ uống dần.
⭕️ Không được chia gói Oresol ra làm nhiều phần, làm như vậy sẽ làm sai lệch tỷ lệ các chất có trong gói thuốc Oresol.
⭕️ Tuyệt đối không được cho thêm đường, không pha với sữa, nước trái cây, nước ngọt….
⭕️ Không đun sôi dung dịch đã pha, có thể làm mất các phẩm chất của thuốc, bay hơi, tăng độ thẩm thấu.
👉 Tuy nhiên cần khẳng định lại là Oresol vẫn là dung dịch đơn giãn dễ sử dụng và hiệu quả trong điều trị và phòng mất nước bất kể nguyên nhân gì —> Ngon- Bổ – Rẻ —> Chính vì thế chỉ cần sử dụng theo hướng dẫn thì không phải quá lo sợ tác dụng nguy hiểm của việc pha không đúng cách (đặc hoặc loãng quá) nhé !!!
📍Nguồn: Ths Bs Tạ Đức Luân – Trưởng khoa Nội TH1 Bệnh viện Đồng Nai -2
Zalo Official: https://bit.ly/3mks0Pm
Youtube Channel: https://bit.ly/3NuhxNy
Tiktok Channel: http://bit.ly/3wQV3PN

Ngày 22.03.2024

NHẬN BIẾT BẠN CÓ BỊ HEN PHẾ QUẢN (SUYỄN) HAY KHÔNG?

Hen phế quản hay còn gọi là suyễn là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Khi đường thở bị viêm, nó trở nên sưng phù và dễ bị co thắt khi gặp chất kích thích (dị nguyên-chất gây ra tình trạng

Ngày 09.08.2023

Rối loạn tiền đình có dễ đột quỵ không?

Rối loạn tiền đình là vấn đề thường gặp ở nhiều người. Rối loạn gây các triệu chứng phổ biến là chóng mặt, mất thăng bằng… có thể chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn rồi hết nhưng cũng có th

Ngày 08.08.2023

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH CÓ THỂ DẪN TỚI NGUY CƠ NHỒI MÁU CƠ TIM & ĐỘT QUỴ

Xơ vữa động mạch là hiện tượng thành của động mạch bị xơ cứng làm cho lòng động mạch hẹp lại. Xơ vữa động mạch thường không có triệu chứng cho đến khi lòng động mạch bị hẹp nặng hoặc tắc

Ngày 01.08.2023

Suy thận sống được bao lâu?

SKĐS - Người mắc suy thận mạn nếu tuân thủ điều trị của bác sĩ kết hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt, thời gian sống có thể kéo dài từ 10-20 năm.