VÌ SAO MỘT SỐ THUỐC KHÔNG ĐƯỢC NHAI, NGHIỀN HOẶC BẺ NHỎ?

Ngày 07.04.2023
Có rất nhiều dạng thuốc viên không nên nhai hoặc nghiền, bẻ nhỏ, bởi vì việc này sẽ phá vỡ cấu trúc giải phóng thuốc, làm thay đổi dược động học của thuốc (hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ của thuốc) và có thể dẫn đến mất hoặc giảm hiệu quả điều trị hoặc xảy ra độc tính cho người bệnh.

❓ Có những dạng thuốc viên nào không được nhai, nghiền hay bẻ nhỏ?
Có 6 dạng thuốc sau không nên được nhai, nghiền hay bẻ nhỏ.
1️⃣ Thuốc có dạng bào chế giải phóng dược chất kéo dài
👉 Là dạng thuốc có bao một lớp màng mỏng đặc biệt hoặc có khung trơ (matrix) chứa thuốc giúp phóng thích dược chất từ từ trong suốt thời gian di chuyển trong ống tiêu hóa để cho tác dụng kéo dài, phóng thích dược chất suốt 12 hoặc 24 giờ.
👉Dạng thuốc này chứa hàm lượng cao hơn dạng thuốc thông thường nên phải dùng đúng số viên, số lần trong ngày theo chỉ định của bác sĩ. Nếu dùng sai có thể gây quá liều nguy hiểm và đặc biệt không được nhai, bẻ nhỏ hoặc mở viên nang.
👉 Ký hiệu nhận biết thuốc giải phóng dược chất kéo dài thường chỗ TÊN THUỐC có các chữ viết tắt đi kèm như sau:
Kí hiệu Tên tiếng Anh Tên tiếng Việt
LA Long acting Tác dụng kéo dài
CR Controlled release Phóng thích có kiểm soát
CD controlled delivery Phóng thích có kiểm soát
SR Sustained release Phóng thích chậm
XL/XR Extended release Phóng thích kéo dài
SA Sustained action Tác dụng kéo dài
DA Delayed action Tác dụng kéo dài
MR Modified release Tác dụng kéo dài
ER Extended release Tác dụng kéo dài
PA Prolonged action Tác dụng kéo dài
Retard Retard Chậm
2️⃣ Thuốc bao tan trong ruột
👉 Là dạng bào chế để thuốc đi qua dạ dày còn nguyên vẹn và chỉ tan ở phần đầu ruột non (tá tràng) và phóng thích dược chất ở ruột.
👉 Mục đích của dạng thuốc này là ngăn ngừa dược chất bị phân hủy trong môi trường acid của dạ dày (như các thuốc ức chế bơm proton); hay ngăn ngừa dược chất phóng thích ở dạ dày, gây hại cho niêm mạc dạ dày (như viên nén bao tan ở ruột aspirin pH=8).
👉 Với loại thuốc viên bao tan trong ruột, rất cần uống nguyên vẹn cả viên.

3️⃣ Thuốc ngậm dưới lưỡi
👉 Với những viên thuốc đặt dưới lưỡi và ngậm cho tan cần đặc biệt lưu ý tuyệt đối không được bẻ đôi, bẻ nhỏ viên thuốc, nếu làm như vậy thì sẽ phá vỡ cấu trúc nguyên vẹn của thuốc, làm hỏng dạng thuốc.
👉 Thuốc ngậm dưới lưỡi có tác dụng nhanh, mạnh và dễ gây tác dụng quá mức khó kiểm soát nên cần chú ý xem xét và theo dõi khi sử dụng.

4️⃣ Thuốc viên sủi
👉 Đây là loại thuốc cần được làm tan hoàn toàn trong nước trước khi đưa vào cơ thể. Thuốc dạng sủi là dạng phải giữ nguyên viên, tránh ẩm tốt để giữ nguyên hoạt chất và chỉ uống sau khi hòa tan.
👉 Không được bẻ nhỏ viên sủi hoặc bỏ nguyên viên vào miệng uống, sẽ rất hại cho đường tiêu hóa và khi không đủ nước để tan, thuốc không thể phát huy hết tác dụng.
👉 Thuốc viên dạng sủi có thể gây hại đối với người bệnh tăng huyết áp vì viên sủi có tá dược rã sinh khí chứa một lượng lớn muối kiềm sẽ gây tăng huyết áp.
👉 Thuốc viên dạng sủi thường có mùi vị thơm ngon dễ khiến sử dụng như một loại nước giải khát, cần thận trọng khi sử dụng vì dễ dẫn tới quá liều.

5️⃣ Thuốc chứa dược chất có nguy cơ gây hại cho người tiếp xúc
👉 Là thuốc điều trị ung thư, thuốc gây độc tế bào, thuốc ức chế miễn dịch. Việc nhai hoặc nghiền các thuốc này có thể không ảnh hưởng đến dược động học của thuốc nhưng sẽ tạo ra các hạt phân tử có khả năng gây hại cho người thao tác do hít phải các phân tử này.
👉 Khi tiếp xúc với thuốc có thể gây hại cho người thao tác, do đó cần đeo khẩu trang và mang găng tay.

6️⃣ Thuốc rất đắng, có mùi khó chịu
👉 Không nên nhai, nghiền những thuốc mà dược chất có mùi vị khó chịu hoặc dược chất gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa.
👉 Thuốc thường được bao với đường để che lấp mùi vị khó chịu, giúp người bệnh dễ uống hơn.
👉 Thuốc phải uống nguyên viên vì nếu bẻ nhỏ, nghiền nát, bệnh nhân sẽ không chịu được vị đắng khó chịu của dược chất.
Nguồn: Dược sĩ CKII Nguyễn Lê Dương Khánh – Trưởng khoa Dược, Bệnh viện Đồng Nai -2
—————————-
Zalo Official: https://bit.ly/3mks0Pm
Youtube Channel: https://bit.ly/3NuhxNy
Tiktok Channel: http://bit.ly/3wQV3PN

Ngày 22.03.2024

NHẬN BIẾT BẠN CÓ BỊ HEN PHẾ QUẢN (SUYỄN) HAY KHÔNG?

Hen phế quản hay còn gọi là suyễn là một bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Khi đường thở bị viêm, nó trở nên sưng phù và dễ bị co thắt khi gặp chất kích thích (dị nguyên-chất gây ra tình trạng

Ngày 09.08.2023

Rối loạn tiền đình có dễ đột quỵ không?

Rối loạn tiền đình là vấn đề thường gặp ở nhiều người. Rối loạn gây các triệu chứng phổ biến là chóng mặt, mất thăng bằng… có thể chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn rồi hết nhưng cũng có th

Ngày 08.08.2023

XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH CÓ THỂ DẪN TỚI NGUY CƠ NHỒI MÁU CƠ TIM & ĐỘT QUỴ

Xơ vữa động mạch là hiện tượng thành của động mạch bị xơ cứng làm cho lòng động mạch hẹp lại. Xơ vữa động mạch thường không có triệu chứng cho đến khi lòng động mạch bị hẹp nặng hoặc tắc

Ngày 01.08.2023

Suy thận sống được bao lâu?

SKĐS - Người mắc suy thận mạn nếu tuân thủ điều trị của bác sĩ kết hợp chế độ ăn uống và sinh hoạt, thời gian sống có thể kéo dài từ 10-20 năm.