Logo
vi en
tin tức sự kiện

PHẪU THUẬT U NÃO TẠO BỆNH VIỆN ĐỒNG NAI -2

 Vừa qua, Tiến sĩ bác sĩ Trương Thiết Dũng – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đồng Nai -2 đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u màng não trán phải với phương pháp lấy u vi phẫu. U màng não chính là những khối u phát triển ở lớp màng  não, chiếm 15% các u trong sọ. Đa phẩn u màng não đều là những khối u lành tính, phát triển chậm và không bị di căn. Tuy nhiên nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, khối choán chỗ lớn sẽ gây các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nặng thì  yếu liệt người, có thể hôn mê ảnh hưởng nặng nề đến tính mạng, chất lượng cuộc sống.

Bệnh nhân N.T.T sinh năm 1951 ngụ tại huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn nhiều ngày. Tại Bệnh viện Đồng Nai -2, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, chỉ định chụp CT scan,  MRI sọ não, phát hiện bệnh nhân bị u màng não trán phải, phù não nhiều quanh u. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh đã quyết định thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp lấy u vi phẫu. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục, tỉnh táo hoàn toàn không còn các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn nữa.

Bệnh nhân T. sau phẫu thuật sức khỏe đã hồi phục, tỉnh táo hoàn toàn.

 - Một số triệu chứng của u màng não: U màng não phát triển khá chậm nên thường không có dấu hiệu gì cho đến khi kích thước khá lớn. Triệu chứng của u màng não liên quan đến kích thước khối u và vị trí của khối u. Một số dấu hiệu thường gặp:

 • Đau đầu: đau đầu tăng dần. Bệnh nhân sau đó không còn đáp ứng với thuốc giảm đau.

• Động kinh: co giật cục bộ 1 bộ phận (1 tay, 1 chân) hay toàn thể. Trường hợp nặng bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái động kinh kéo dài hơn 30 phút.

• Rối loạn ý thức: lú lẫn, ngủ gà, thay đổi tính cách, hành vi

• Nôn, buồn nôn: thường là nôn vọt, không liên quan đến bữa ăn, sau nôn không giảm đau đầu • Rối loạn thị giác: nhìn đôi…

• Yếu chi

• Ù tai, không nghe được.

Theo lời khuyên của BS CKII Trịnh Văn Phương (bác sĩ chuyên khoa Ngoại thần kinh), người bệnh khi có các triệu chứng bệnh lý như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, động kinh, yếu liệt nữa người… nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa thăm khám với đầy đủ phương tiện kỹ thuật tầm soát bệnh lý. Và đưa ra phương án điều trị kịp thời, đem lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân, chấm dứt các cơn đau do bệnh lý và giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

BS CKII Trịnh Văn Phương đang thăm khám cho bệnh nhân sau khi được phẫu thuật

Cùng với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đồng Nai -2 thời gian qua đã triển khai thành công các ca phẫu thuật: thoát vị đĩa đệm cổ, lưng, bơm cement đốt sống, u não,… góp phần vào việc giảm bớt chi phí cho người bệnh, giảm chuyển tuyến trên giúp người bệnh hồi phục và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

------------------------------------

Bệnh viện Đồng Nai -2

Địa chỉ: Số 2, đường Đồng Khởi, phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotline 0933 02 9999

-Chăm sóc bằng cả trái tim-

Tin tức & Sự kiện khác