Logo
vi en
tin tức sự kiện

KỸ THUẬT NỘI SOI TÁN SỎI QUA DA: ÍT XÂM LẤN, HIỆU QUẢ CAO

Sỏi thận là bệnh lý rất phổ biến, tùy vào tình trạng sức khỏe người bệnh mà sỏi cói kích thước khác nhau nhưng lại gây ra cơn đau nặng nề, kéo dài cho bệnh nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Nội soi tán sỏi thận qua da là phương pháp được ưu tiên lựa chọn hiện nay trên thế giới trong phẫu thuật điều trị sỏi thận với nhiều ưu điểm vượt trội so với mổ mở kinh điển. Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tiết Niệu tại Bệnh viện Đồng Nai -2 đã triển khai thành công phương pháp Tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ (Mini – PCNL) với hiệu quả điều trị vượt trội, ít xâm lấn, giúp bệnh nhân không phải chịu một cuộc mổ kéo dài với đường mổ lớn trên cơ thể, hồi phục nhanh chóng.

Trường hợp bệnh nhân nữ 41 tuổi, đến khám tại Bệnh viện Đồng Nai -2 trong tình trạng đau âm ỉ vùng hông lưng khoảng 3 – 4 tháng. Sau khi thăm khám bệnh nhân được bác sĩ chỉ định chụp phim KUB, MSCT hệ hiệu phát hiện thận trái có sỏi lớn bể thận và nhiều sỏi đài thận gây thận ứ nước độ II. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật lấy sỏ thận qua da đường hầm nhỏ. Sau phẩu thuật, bệnh nhân đã không còn đau vùng hông lưng, tình trạng sức khỏe ổn định, các viên sỏi đã được lấy ra (tỉ lệ sạch sỏi trên 95%).

Theo chia sẻ của BS Phan Trọng Hùng (bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tiết Niệu): “Mini – PCNL là một phương pháp phẫu thuật nội soi để lấy sỏi ra khỏi thận, Bác sĩ sẽ tạo một đường hầm nhỏ từ hông lưng vào thận. Sau đó đưa máy soi vào tán nhỏ viên sỏi và lấy hết sỏi ra ngoài. So với phương pháp mổ mở trước đây, Mini – PCNL có những ưu điểm hơn như ít chảy máu, ít đau sau mổ, vết sẹo nhỏ hơn (khoảng 0.5 – 1cm), thời gian nằm viên ngắn (2 – 3 ngày), tỉ lệ sạch sỏi cao (90 – 100%), giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh và có thể quay trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày”.

Kể từ ngày 26/04/2021, Bệnh viện Đồng Nai -2 thông tuyến BHYT toàn quốc. Tất cả khách hàng có thẻ Bảo hiểm y tế được sử dụng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đồng Nai -2 mà không cần giấy chuyển tuyến và được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT theo mức hưởng và phạm vi được hưởng theo quy định.

------------------------------------

Bệnh viện Đồng Nai -2

Địa chỉ: Số 2, đường Đồng Khởi, phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotline 0933 02 9999 CSKH

Tin tức & Sự kiện khác