Logo
vi en
tin tức sự kiện

Điều trị thành công bệnh nhân 42 tuổi bị thuyên tắc phổi nặng

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN 42 TUỔI BỊ THUYÊN TẮC PHỔI NẶNG
Vào giữa tháng 4 vừa qua Bệnh viện Đa Khoa Đồng Nai Khối B – Khu Dịch vụ đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị thuyên tắc phổi nặng. Bệnh nhân là Anh L.J.H (Sinh năm 1978, quốc tịch Đài Loan) sinh sống và làm việc tại Biên Hòa Đồng Nai. Anh H. đang làm việc tại công ty thì đột ngột khó thở, đau ngực sau xương ức. Anh H. ngất ngay sau đó và được nhân công ty đưa vào bệnh viện, diễn tiến trong vòng 30 phút. Khi nhập viện bệnh nhân H. tỉnh, mệt nhiều, khó thở, thở nhanh, đau ngực và xương ức, mạch nhanh 120 lần/phút, bắt yếu, huyết áp chỉ còn 70/40mmHg.
Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định đo điện tâm đồ, chụp CT ngực và một số xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ đã phát hiện anh H. bị thuyên tắc động mạch phổi gây hẹp nặng các nhanh động mạch phổi 2 bên, hẹp trung bình tĩnh mạch cánh tay đầu (T) – viêm phổi, xơ phổi rải rác 2 bên. Bệnh nhân được chỉ định sử dụng thuốc tiêu sợ huyết truyền tĩnh mạch bằng bơm tiêm điện và một số thuốc liên quan cần thiết như thuốc nâng huyết áp, tăng co bóp cơ tim, kháng đông….
Sau 05 ngày điều trị tại bệnh viện, Anh H. tỉnh, tiếp xúc tốt, không còn khó thở, không đau ngực, thở khí trời, sinh hiệu ổn và được xuất viện

Các bác sĩ cho biết, thuyên tắc động mạch phổi hay thuyên tắc phổi là tình trạng tắc động mạch phổi hoặc một trong các nhánh của nó gây ra do các chất từ nơi khác của cơ thể qua dòng máu chảy đến phổi gây tắc hậu quả làm giảm nồng độ oxy trong máu và suy tim phải do tăng gánh. 
Thuyên tắc phổi chủ yếu xuất phát từ huyết khối tĩnh mạch chi dưới; ngoài ra, có thể xuất phát từ các tĩnh mạch chậu, thận, chi trên hoặc từ tim phải.
Người bệnh sau Thuyên tắc phổi bị giảm chất lượng cuộc sống do biến chứng tăng áp phổi mạn tính sau huyết khối thuyên tắc và suy tĩnh mạch mạn chi dưới.

Các triệu chứng lâm sàng hô hấp khởi phát đột ngột như khó thở, thở nhanh, đau ngực, ho máu, khò khè… Đau ngực, ho ra máu; kèm triệu chứng tuần hoàn như tim nhanh, tĩnh mạch cổ nổi, tụt huyết áp, sốc...Nếu không điều trị, tỷ lệ tử vong ở nhóm có huyết động không ổn định khoảng 30%; nếu được điều trị tỷ lệ trên giảm còn 15%. Với thuyên tắc động mạch phổi cấp, phương pháp điều trị gồm liệu pháp chống đông, đặt lưới lọc ở tĩnh mạch chủ dưới để ngăn ngừa huyết khối chi dưới, làm tan cục máu đông và phẫu thuật tắc mạch.
Đối với bệnh nhân này khi vào viện đã được cấp cứu, khám lâm sàng, cho làm xét nghiệm cận lâm sàng đã phát hiện, chẩn đoán sớm bệnh lý thuyên tắc phổi và được hồi sức, điều trị tích cực bằng sử dụng kháng đông đường chích, chuyển sang kháng đông đường uống đúng theo phác đồ điều trị nên sau 5 ngày điều trị đã được ra viện với tình trạng bệnh ổn định.

  

Một số hình ảnh chụp CT của bệnh nhân

Tin tức & Sự kiện khác