Logo
vi en
tin tức sự kiện

BƠM CEMENT SINH HỌC CÓ BÓNG – KỸ THUẬT CAO ÁP DỤNG TẠI BỆNH VIỆN ĐỒNG NAI -2

Nhằm nâng cao chất lượng trong việc điều trị bệnh xẹp đốt sống do loãng xương hoặc chấn thương, giúp người bệnh có thể hồi phục sức khỏe và quay trở lại cuộc sống thường ngày. Từ các năm trước Bệnh viện Đồng Nai -2 đã triển khai và áp dụng thành công phương pháp phẫu thuật bơm cement sinh học có bóng. Đây là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn mang lại hiệu quả điều trị cao và đang được áp dụng phổ biến ở các nước tiên tiến trên thế giới.

Bệnh nhân T. H. G., sinh năm 1952, ngụ tại Long Đức, Long Thành, Đồng Nai vào Bệnh viện Đồng Nai -2 trong tình trạng đau khu trú, đau nhiều cột sống thắt lưng, đeo đai lưng uống thuốc 02 tuần không đỡ, đi lại rất khó khăn sau tai nạn sinh hoạt. Qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng như chụp X-quang, MRI, bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương cột sống, xẹp đốt sống D12/loãng xương. Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh đã hội chẩn, đưa ra phương pháp điều trị: Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng bơm cement có bóng (Vertebroplasty). Đây là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu đang được áp dụng phổ biến ở nhiều trung tâm y tế, điều trị cho bệnh lý gãy lún thân đốt sống do chấn thương hoặc loãng xương, giúp người bệnh cao tuổi tránh được cuộc đại phẫu lớn tiềm ẩn nhiều tai biến như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ… Là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, bệnh nhân chỉ có vết mổ nhỏ dài 03mm ở lưng, gần như không có sẹo sau mổ và không thương tổn tổ chức mổ lân cận. Nên ngay sau mổ, bệnh nhân có thể đi lại, sinh hoạt hoàn toàn bình thường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công trong vòng 30 phút và được thực hiện bởi BS CKII Trịnh Văn Phương, Bs CKI Nguyễn Hoàng Phú cùng ekip. Theo đó, phẫu thuật viên sẽ dùng một kim chuyên dụng có bóng ở đầu chọc vào thân đốt sống dưới hướng dẫn của màn huỳnh quang tăng sáng. Quả bóng sẽ được bơm căng để làm nở đốt sống, trả lại hình dáng ban đầu. Sau khi rút bóng ra, xi măng sẽ được bơm vào khoảng trống vừa tạo trong đốt sống do đó xi măng ít có khả năng tràn ra ngoài. . Làm cứng đốt sống, giảm đau rất nhiều, giúp bệnh nhân đi lại sớm.

Đốt sống sau khi trở lại gần hình dáng ban đầu sẽ giảm nguy cơ gù cột sống. Sau phẫu thuật bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, không còn đau lưng, có thể vận động, luyện tập đi lại bình thường theo sự hướng dẫn của kỹ thuật viên Vật lý trị liệu.

Vậy xẹp đốt sống khi nào cần can thiệp?

Chỉ định:

- Loãng xương

- Khối u di căn tới đốt sống

- U mạch máu đốt sống lành tính

Những trường hợp không can thiệp:

Chống chỉ định:

- Gãy xẹp đốt sống ổn định, không đau

- Viêm xương đốt sống

- Dị ứng với vật liệu dùng trong thủ thuật

- Có mảnh vở chèn ép trong ống sống

Kỹ thuật bơm cement có bóng được đánh giá an toàn, ít biến chứng và hiệu quả cao giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân giúp họ trở lại các sinh hoạt đời thường hàng ngày. Trường hợp bệnh nhân bị xẹp đốt sống do loãng xương nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ có hướng điều trị sớm phòng tránh các nguy cơ nặng nề gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

------------------------------------

Bệnh viện Đồng Nai -2

Địa chỉ: Số 2, đường Đồng Khởi, phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotline 0933 02 9999 CSKH

Tin tức & Sự kiện khác