Logo
vi en
tin tức sự kiện

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỔ: DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỔ: DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

    Vừa qua, Bệnh viện Đồng Nai -2 đã điều trị thành công cho bệnh nhân bị Thoát vị đĩa đệm cổ C4, C5 với phương pháp phẫu thuật lấy nhân đệm bằng kính vi phẫu, ghép đĩa đệm nhân tạo. Thoát vị đĩa đệm cổ là một trong những bệnh lý về xương khớp thường gây cho người bệnh những cảm giác vô cùng đau đớn và khó chịu. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe.

Bệnh nhân P.T.V sinh năm 1960 ngụ tại thành phố Biên Hòa nhập viện trong tình trạng đau cột sống cổ, tê yếu tay trái, tê nửa người trái trong khoảng thời gian 01 tháng trước, cử động ,đi lại ngày càng khó khăn.

Tại Bệnh viện Đồng Nai -2, bệnh nhân được thăm khám, chụp MRI cột sống cổ, … phát hiện bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C3, C4, C5, C6 trong đó C4, C5 là nặng nhất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh đã quyết định thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp lấy nhân đệm bằng kính vi phẫu, ghép đĩa đệm nhân tạo.

Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã dần hồi phục, cải thiện các triệu chứng tê tay, có thể tự cầm nắm tay trái, vận động tứ chi bình thường.

Hình ảnh 1: BS CKII Trịnh Văn Phương – Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật đang thăm khám sau mổ cho bệnh nhân P.T.V 

Hình ảnh 2: Phim X-Quang sau phẫu thuật của bệnh nhânHình ảnh 3: Kính vi phẫu tại Bệnh viện Đồng Nai -2 

Thoát vị đĩa điệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm cổ là hiện tượng bao xơ bên ngoài đĩa đệm bị rách khiến cho nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép lên rễ thần kinh và lỗ tủy sống gây ra những cơn đau nhức nghiêm trọng. Mặc dù có 7 đốt sống cổ song tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ chủ yếu xảy ra ở 4 đốt sống C3 và C4, C5 và C6.. Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh lý cao bao gồm:

  • Người mắc bệnh thoái hóa đĩa đệm.
  • Người bị chấn thương vùng cột sống cổ do lao động hoặc tai nạn.
  • Người làm các công việc phải cúi đầu nhiều.
  • Người hay phải các công việc khuân vác nặng nhọc phải dùng đến vai và cổ.
  • Người có các dị tật bẩm sinh liên quan đến cột sống, đĩa đệm.

Các triệu chứng của bệnh

Cổ đau và căng cứng

 Thông thường, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức và căng cứng cơ cổ sau. Tùy vào mức độ tiến triển của bệnh, cường độ đau có thể nhẹ, vừa phải hoặc thậm chí là dữ dội. Cơn đau do tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ gây ra thường xuất hiện đột ngột ở vùng cổ sau rồi lan ra những vị trí khác như:

– Bả vai

– Cánh tay

– Đầu, đặc biệt là phía sau gáy

Cảm giác tê bì ở tứ chi

Nếu đĩa đệm thoát vị ra khỏi vị trí vốn có và chèn vào dây thần kinh, bệnh nhân có thể cảm thấy tê bì, dị cảm ở khu vực cánh tay, bàn tay và thậm chí là ngón tay.

Mặt khác, trong trường hợp tủy sống bị chèn bởi đĩa đệm thoát vị, cảm giác tê bì sẽ  lan đến tứ chi.

Hạn chế phạm vi vận động, vận động tinh tế của cơ thể và yếu sức cơ

Hai triệu chứng trên chủ yếu xảy ra ở trường hợp tủy sống bị chèn ép dẫn đến tổn thương. Lúc này, bệnh nhân thường gặp khó khăn trong việc:

– Đưa tay vòng ra sau lưng hoặc giơ lên cao

– Cúi đầu

– Xoay cổ

–  Đi lại mất thăng bằng

Theo lời khuyên của BS CKII Trịnh Văn Phương – bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân P.T.V, người dân khi có các triệu chứng trên hoặc nằm trong đối tượng nguy cơ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ có thể thăm khám và điều trị kịp thời, những trường hợp chèn ép tủy cổ nặng tới khám trễ có nguy cơ yếu liệt chi cao hoặc kết quả phẩu thuật sẽ kém hơn so với việc thăm khám, điều trị  sớm. Vì vậy, người bệnh nên khám sớm, thực hiện đúng các chỉ định từ bác sĩ thăm khám cho mình (về đơn thuốc, tái khám định kỳ…), kiên trì với chế độ vận động và rèn luyện thân thể mỗi ngày, cố gắng không tăng cân và cung cấp dinh dưỡng để tái tạo phần sụn khớp đang bị hư tổn và bảo vệ những phần sụn khớp còn đang khỏe mạnh.

Từ ngày 26/04/2021, tất cả khách hàng có thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) được sử dụng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện Đồng Nai -2 mà không cần giấy chuyển tuyến, chuyển viện và được hưởng đầy đủ quyền lợi BHYT theo mức hưởng và phạm vi được hưởng theo quy định. Việc thông tuyến khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT không chỉ giúp người bệnh giảm các thủ tục mà còn giúp người bệnh được quyền lựa chọn nơi phục vụ có chất lượng và phù hợp để điều trị.

------------------------------------

Bệnh viện Đồng Nai -2

Địa chỉ: Số 2, đường Đồng Khởi, phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Hotline 0933 02 9999

-Chăm sóc bằng cả trái tim-

Tin tức & Sự kiện khác