Logo
vi en
tin tức sự kiện

Phẩu thuật thành công khối u xơ nặng hơn 3kg

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U XƠ TỬ CUNG NẶNG HƠN 3KG
Bệnh nhân là bà V.T.S (Sinh năm 1958), thường trú tại P.Trung Dũng, Biên Hòa, đến khám ngày 13/04 trong tình trạng rong huyết, bụng to gây đau và khó chịu.
Qua quá trình khám và thực hiện các xét nghiệm liên quan, bệnh nhân được phát hiện có khối u xơ tử cung to, chèn ép các cơ quan trong ổ bụng và được chỉ định phẫu thuật. Trước đó, bà S. có điều trị tại một bệnh viện khác trong 3 tháng nhưng triệu chứng không thuyên giảm
Sáng ngày 15/04, Ths.Bs Nguyễn Mạnh Hoan-Trưởng khoa Phụ Sản - Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai – đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung và khối u cho bệnh nhân. Sau 1 tiếng, ca mổ kết thúc thành công. 
Hiện tại, tới ngày 17/04, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt, ăn uống, đi lại bình thường và đang được theo dõi tại bệnh viện.
Các bác sĩ khuyến cáo, u xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ, với phần lớn trường hợp là lành tính, diễn tiến chậm, do đó, chị em không nên quá lo lắng về bệnh lý này. Tuy nhiên, cũng cần chú ý khi khối u lớn gây chèn ép các cơ quan, khó chịu, hoặc gây rong kinh rong huyết kéo dài, khi mang thai dễ động thai .
U xơ tử cung có thể có một hay nhiều u, đường kính thay đổi từ vài milimét đến vài chục milimét. Nguyên nhân gây u xơ tử cung hiện nay vẫn chưa rõ, song nhiều nhà nghiên cứu cho rằng phát sinh u xơ tử cung là do nồng độ estrogen trong cơ thể tiết ra nhiều và hoạt động mạnh dẫn đến tăng sinh tổ chức cơ và niêm mạc tử cung. Chính vì vậy, khối u xơ có thể nhỏ lại và teo đi khi người phụ nữ đã mãn kinh.

Do đó, người bệnh cần khám và theo dõi định kỳ tại bác sĩ chuyên khoa, không nên chủ quan khi thấy các khối u không gây chèn ép khó chịu mà bỏ qua không tái khám. Bởi vì, u xơ tử cung vẫn có khả năng phát triển âm thầm, tăng kích thước, số lượng. Đến lúc các khối u phát triển quá lớn ra sẽ gây nguy hiểm và khó khăn khi xử trí.

Một số hình ảnh sau phẩu thuật:

Tin tức & Sự kiện khác