Logo
vi en
tin tức sự kiện

Thay thành công khớp háng cho cụ bà 100 tuổi

Ngày 1-3, sau 3 ngày được các bác sĩ Khoa ngoại chấn thương, chỉnh hình – bỏng Bệnh viện đa khoa Đồng Nai phẫu thuật thay khớp háng, cụ bà Đặng Thị Ngạn, 100 tuổi, ở xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu đã tỉnh táo, có thể vận động được.

Bác sĩ Lê Ngân, Trưởng Khoa Ngoại chấn thương, chỉnh hình – bỏng hỏi thăm sức khỏe bà Đặng Thị Ngạn. Ảnh: An An

Bác sĩ Lê Ngân, Trưởng Khoa Ngoại chấn thương, chỉnh hình – bỏng cho biết, đây là một ca bệnh hy hữu vì bệnh nhân tuổi cao, gãy liên mấu chuyển cổ xương đùi trái nhiều mảnh phức tạp do té ngã. Bệnh nhân lại có nhiều bệnh mãn tính kèm theo như: thiếu máu, suy thận mạn, bệnh tim mạch..., nên dễ có nhiều nguy cơ khi phẫu thuật. 

Vì vậy, trước mổ, bệnh nhân được điều trị các bệnh nội khoa ổn định, truyền 0,5 lít máu cho sức khỏe ổn định. Sau đó, các bác sĩ mới phẫu thuật thay khớp háng bán phần. Bệnh nhân nhanh chóng hồi phục cũng nhờ công tác hồi sức – hậu phẫu được thực hiện khá kỹ lưỡng, chu đáo.

Cũng theo bác sĩ Lê Ngân, có không ít trường hợp hợp người cao tuổi khi bị gãy cổ xương đùi, người nhà thường cho đi bó thuốc Nam, khiến vết thương không lành, nằm một chỗ lâu ngày bị lở loét, đau đớn; đàm nhớt ứ đọng lâu ngày gây viêm phổi, sức khỏe suy kiệt dần. Với phẫu thuật thay khớp háng sẽ giúp bệnh nhân bớt đau đớn, mau hồi phục vận động, không phải nằm một chỗ, việc chăm sóc cũng dễ dàng hơn.

An An – Hoàng Trường

Tin tức & Sự kiện khác