THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM – NHẬN BIẾT SỚM – ĐIỀU TRỊ NGAY

Ngày 17.05.2023
Thoát vị đĩa đệm là tình trạng xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí bình thường, xuyên qua dây chằng chèn ép vào các rễ thần kinh gây tê bì, đau nhức.
⁉️Một số triệu chứng thoát vị đĩa đệm điển hình bao gồm:
👉 Đau nhức tay hoặc chân
👉 Triệu chứng tê bì tay chân
👉 Yếu cơ, bại liệt
⁉️Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị sớm sẽ để lại những biến chứng nặng nề:
👉 Khi nhân nhầy chui vào trong ống sống, chèn ép rễ thần kinh, làm hẹp khoang ống sống gây chèn tuỷ , phù tuỷ sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ bị liệt nửa người hoặc bại liệt cả người.
👉 Hội chứng đuôi ngựa: rễ thần kinh vùng thắt lưng bị chèn ép, khiến việc đi đại tiểu tiện không kiểm soát.
👉 Không vận động lâu ngày sẽ khiến cơ trở nên suy yếu, bị teo, các chi teo nhanh chóng, chân tay bé lại, khả năng đi lại, vận động giảm sút.
👉 Rối loạn cơ vòng: Khi rễ thần kinh bị tổn thương có thể gây ảnh hưởng đến cơ vòng đường tiểu: bí tiểu, sau đó lại đái dầm dề, nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động
⭐️Thoát vị địa đệm phát hiện thông qua khám lâm sàng: như kiểm tra phản xạ, sức mạnh cơ bắp, khả năng đi bộ
⭐️Trong đa số các trường hợp, thăm khám lâm sàng kết hợp với khai thác tiền sử đủ để kết luận bệnh, nếu nghi ngờ nguyên nhân khác hoặc để xác định rõ vùng nào bị tổn thương, bác sĩ có thể thực hiện thêm một số cận lâm sàng:
• Chụp X-quang thông thường: phát hiện gián tiếp thoát vị đĩa đệm khi có hẹp khe gian đốt sống và có thể loại trừ các nguyên nhân khác gây đau lưng, chẳng hạn như nhiễm trùng, khối u, các vấn đề liên kết cột sống hoặc gãy xương.
• Chụp CT: Máy quét CT lấy một loạt tia X từ các hướng khác nhau rồi kết hợp chúng tạo ra hình ảnh đa lát cắt mỏng, chi tiết của cột sống và các cấu trúc xung quanh nó.
• Chụp cộng hưởng từ: là kỹ thuật cao để xác định vị trí của đĩa đệm thoát vị và xem dây thần kinh nào bị ảnh hưởng.
• Điện cơ đồ (EMG): bác sĩ sẽ đưa một điện cực kim xuyên qua da vào các cơ khác nhau. Bài kiểm tra đánh giá hoạt động điện của cơ bắp khi co lại và khi nghỉ ngơi.
Nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe cho người dân trong địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện Đồng Nai -2 tổ chức chương trình Tầm soát các bệnh lý cột sống cổ, cột sống thắt lưng. Nội dung cụ thể như sau:
👉 MIỄN PHÍ CÔNG KHÁM
👉 GIẢM 50% CHI PHÍ XQUANG
👉 GIẢM 10% CHI PHÍ MRI
👉 TẶNG VOUCHER GIẢM GIÁ 1.000.000 VNĐ KHI CÓ CHỈ ĐỊNH PHẪU THUẬT CỘT SỐNG CỔ, CỘT SỐNG THẮT LƯNG
☀ĐẶC BIỆT: TẤT CẢ KHÁCH HÀNG THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH ĐỀU NHẬN ĐƯỢC 1 PHẦN QUÀ TỪ BỆNH VIỆN.
⏰Thời gian: Từ 7h00 – 11h30 ngày 27&28/05/2023
📍Địa điểm: Phòng Khám Ngoại Thần kinh, tầng 2 Bệnh viện Đồng Nai -2
⭐️Quý khách hàng vui lòng liên hệ số điện thoại Ms Sanh 0937209893 để được tư vấn cụ thể về chương trình.
Zalo Official: https://bit.ly/3mks0Pm
Youtube Channel: https://bit.ly/3NuhxNy
Tiktok Channel: http://bit.ly/3wQV3PN

Ngày 23.04.2024