Logo
vi en
dành cho khách hàng

Làm thế nào tôi có thể tránh bị nhiễm bệnh Covid 19?

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Khối B – Khu Dịch vụ trân trọng giới thiệu đến quý khách hàng Chuyên mục “Bác sĩ online”, Quý khách có những vấn đề về sức khỏe cần được tư vấn và hỗ trợ, vui lòng gửi câu hỏi đến Bác sỹ của chúng tôi. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được các Bác sĩ chuyên khoa giải đáp trong thời gian sớm nhất.
Bạn có thể gửi câu hỏi và form Online 
http://benhviendongnai.com.vn/dat-cau-hoi-tu-van

Hỏi đáp : Chào bác sĩ, tôi là tài xế taxi công nghệ nên công việc của tôi phải đi nhiều nơi và tiếp xúc với rất nhiều người. Trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 đang lây lan nhanh như hiện nay tôi thực sự rất lo lắng nhưng vì cuộc sống mưu sinh tôi không thể bỏ công việc này. Tôi xin hỏi bác sĩ: làm thế nào tôi có thể tránh bị nhiễm bệnh? Tôi xin cám ơn bác sĩ.

Trả lời: Chào bạn, vận chuyển hành khách giữa mùa dịch đặc biệt đối với tài xế taxi, xe buýt hay các phương tiện công cộng là một công việc có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19. Vì thế bạn cũng như các tài xế khác cần phải thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp phòng bệnh kết hợp chứ không đơn thuần là đeo khẩu trang như sau:

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho ca làm việc như nước uống, cốc riêng, khăn giấy, khẩu trang, nước vệ sinh tay, túi đựng rác…

Trước khi vào ca làm việc các bác tài cần thông báo ngay cho đơn vị quản lý và cơ quan y tế nếu phát hiện bản thân hoặc hành khách có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Trong khi làm việc bạn phải chủ động thực hiện đồng thời hướng dẫn hành khách thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau: đeo khẩu trang bắt buộc và đúng cách, che mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn tay, khăn giấy hoặc ống tay áo, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc các dung dịch rửa tay nhanh có chứa ít nhất 60% cồn trong thời gian ít nhất 30 giây. Khuyến khích các bác tài nên sử dụng thông gió tự nhiên (mở cửa sổ) và hạn chế sử dụng điều hòa.

Kết thúc ca làm việc các tài xế cần dọn vệ sinh, vứt rác thải đúng nơi quy định và rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Thay quần áo trước khi về nhà, đựng trong túi kín và giặt sạch.

Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh các bề mặt đặc biệt là tay nắm cửa, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, cửa thông gió điều hòa bằng các chất tẩy rửa hoặc dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc chứa ít nhất 60% cồn.

Ths.Bs Tạ Đức Luân

Khoa Nội 2 - Bệnh viện đa khoa Đồng Nai Khối B – Khu Dịch vụ.